Backlink xấu là gì? Cách phát hiện Backlink xấu và loại bỏ

Backlink xấu xuất hiện thường làm cho website không thể nào tăng trưởng thứ hạng trên công cụ tìm kiếm Google. Hơn nữa bất kỳ một người làm SEO nào cũng phải biết được điều này. Bởi vì những liên kết kém chất lượng vô tình trỏ về web mà chúng ta không nhận ra hay bị đối thủ chơi xấu thì rất là bất lợi. Vậy thực chất backlink xấu là gì, cách nhận biết như thế nào và loại bỏ ra sao? Hãy cùng SEOTORO đi giải đáp đầy đủ trong bài viết dưới đây nhé!

Backlink xấu là gì?

Backlink chính là tất cả những đường liên kết xuất phát từ một domain nào đó trỏ đến website của bạn nhưng mà lại không có tác dụng hoặc ảnh hưởng tiêu cực đến tổng thể web và thứ hạng web. Các công cụ tìm kiếm sẽ dùng thuật toán của mình để phát hiện ra backlink xấu rồi để đánh giá chất lượng website. Đặc điểm của backlink xấu là:

 • Đến từ các web độ trust thấp
 • Đến từ web có nội dung không hề liên quan
 • Đến từ web chuyên hoạt động cá độ, cờ bạc hoặc bạo lực
 • Đến từ web bị Google phạt
 • Đến từ web khác nhau về ngôn ngữ
Backlink xấu là những backlink không có giá trị, làm ảnh hưởng đến web

Thậm chí có nhiều backlink xấu còn khiến từ khóa tụt hạng không phanh, giảm uy tín và nghiêm trọng hơn là còn bị Google xử phạt hoặc cấm. Nói chung sẽ chẳng có một SEOer nào muốn web của mình rơi vào tình trạng khó xử và rắc rối này đúng không nào?

Dấu hiệu nhận biết một backlink xấu

Trường hợp cần phát hiện, sàng lọc một danh sách chứa đến nghìn link để biết đâu là cái tốt, cái xấu thì phải làm như thế nào? Chúng ta cần phải căn cứ vào đâu để kiểm tra những liên kết chắc chắn phải loại bỏ. Việc nắm bắt một số dấu hiệu nhận biết 1 backlink xấu sẽ hỗ trợ tốt cho công việc của bạn. Đó là:

 • URL chứa từ ngữ có nội dung không chính thống, không phù hợp như sex, porn,…
 • Tên miền gốc có chứa các cụm từ như dir/directory, links,..
 • Tên miền gốc chứa những từ có liên quan đến SEO như search, domain, seo,…
 • Tên miền gốc bao gồm chuỗi chữ cái cùng số không có ý nghĩa
 • Có sự bất thường ở trong tên miền quốc gia cấp cao nhất. Bởi vì đa số những website chân chính đều sẽ chọn tên miền phổ biến như là .vn, .com, .edu, .org.
 • Những web có tên miền bất thường hay xa lạ thường là web rác có dụng ý spam. Ví dụ như là .clothing, .casino, .ooo,…
 • Tiêu đề của trang chứa những từ khóa đã liệt kê ở trên hoặc những cụm từ như là link partner, trao đổi link.
 • Nếu như có nhiều URL ở trong danh sách backlink trùng địa chỉ Root IP mà một trong số đó thuộc link spam thì khả năng cao số còn lại cũng spam. Tuy nhiên tốt nhất bạn hãy kiểm tra kỹ lưỡng vì nhiều site dù dùng host wordpress.com hay blogspot.com nhưng mà vô hại dù chung IP.
Dấu hiệu nhận biết một backlink xấu

Hướng dẫn cách loại bỏ backlink xấu

Nói chung là mọi người cần phải thật cẩn trọng và chú ý khi kiểm tra liên kết. Vì nếu không có thể xóa hoặc chặn nhầm link tốt khiến website tụt thứ hạng. Còn trường hợp muốn gỡ bỏ đi backlink kém chất lượng thì thực hiện theo các bước như sau:

Thu thập dữ liệu hệ thống backlink website đang có

Bạn có thể dùng một số công cụ như là Ahref, Google Search Console hay Moz để thu thập nguồn dữ liệu về hệ thống các backlink. Sau đây là ví dụ dùng Google Search Console để thu thập theo các bước chỉ dẫn gồm:

 • Bước 1: Đặng nhập vào hệ thống Google Search Console -> Chọn Site trong mục Search Property -> Nhấn vào phần Links tại thông công cụ dọc phía bên trái.
 • Bước 2: Chọn mục các trang web liên kết hàng đầu -> Chọn thêm để xem link. Sau đó bạn có thể download về bằng cách nhấn vào biểu tượng tải xuống. Tùy chọn lưu dạng CSV hoặc Google Sheet đều được.

Nghiên cứu, phân tích hệ thống backlink và xác định backlink xấu

Khi đã có được đầy đủ dữ liệu hệ thống backlink rồi thì bắt đầu phân tích để lập danh sách những backlink xấu. Muốn xác định thì hãy dựa theo dấu hiệu nhận biết chúng tôi đã trình bày phía bên trên nhé.

Trường hợp danh sách có ít backlink, chỉ khoảng dưới 100 liên kết thì bạn hoàn toàn có thể lọc và phân loại bằng cách thủ công. Nhưng mà nếu số lượng lớn lên đến vài nghìn thì tốt nhất hãy sử dụng công cụ hỗ trợ. Ahref là một ví dụ điển hình, mang lại hiệu quả cao.

Nghiên cứu, phân tích hệ thống backlink và xác định backlink xấu

Thực hiện gỡ backlink xấu

Có trong tay danh sách những backlink xấu rồi thì bắt đầu thực hiện gỡ bỏ. Muốn gỡ bỏ thì hãy tìm thông tin các webmaster hay liên hệ với người đang quản lý web đó để gỡ xuống. Điển hình có một số cách liên hệ đó là:

 • Tìm ở trong trang liên hệ
 • Dùng dịch vụ có mất phí để tìm kiếm email một ai đó trên web
 • Tra cứu chủ tên miền rồi có thông tin để liên hệ với họ

Sau khi có thông tin liên hệ, ngay lập tức hãy gửi email để đề nghị gỡ bỏ hết backlink xấu đó xuống. Nếu như các webmaster không đồng ý thì hãy khai báo Disavow link. Nghĩa là thông báo cho công cụ tìm kiếm biết bạn đang từ chối link xấu trỏ về web của mình. Khi đó Search Engine không tính link đó vào trong hệ thống backlink của bạn nữa. Dù hệ thống vẫn hiển thị backlink xấu đó nhưng mà bản chất nó không có giá trị.

Trên đây SEOTOTO vừa giúp bạn giải đáp đầy đủ thắc mắc backlink xấu là gì là gì cũng như cách nhận biết và loại bỏ chúng một cách triệt để. Tóm lại đây là công việc quan trọng cần phải làm thường xuyên để tránh website của mình tụt hạng ngoài ý muốn. Mọi vấn đề cần tư vấn về dịch vụ backlink chất lượng hay dịch vụ SEO thì hãy liên hệ với chúng tôi qua số hotline 0971 206 168 nhé!

Nhựt Seotoro

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Csss