Bounce rate là gì? Cách tối ưu Bounce Rate cho website 2020

Bounce rate là gì? Mặc dù đây là một chỉ số khá quan trọng đối với một website nhưng với nhiều người không am hiểu về SEO hay quảng cáo Google thì đây có lẽ là một thuật ngữ khá xa lạ. Vậy thực chất Bounce rate là gì, chúng tôi sẽ định nghĩa rõ ràng và cụ thể nhất để các bạn có thể hình dung thuật ngữ này một cách toàn diện.

Bounce rate là gì?

Bounce rate hay còn gọi là tỷ lệ bỏ trang là phần trăm số lượng người truy cập vào website của bạn và rời đi mà không nhấn vào thêm bất kỳ nội dung gì khác, có nghĩa họ click vào xem trang nào thì sẽ dừng lại ở trang đó và không có tương tác với bất kỳ trang hay đường link nào khác của website bạn.

Ví dụ: Bounce rate của website bạn là 80% thì có nghĩa trong 100 người truy cập vào website, chỉ có 20 người là nhấn xem thêm những nội dung khác, còn lại 80 người kia thì rời đi ngay sau đó.

Thông qua chỉ số Bounce rate, nhà làm SEO có thể đánh giá được một cách khách quan trải nghiệm của người dùng trên một trang hay thậm chí là cả một website cũng như đánh giá được nội dung website của bạn có thực sự chất lượng và thu hút người xem hay không.

Chỉ số dễ gây hiểu nhầm nhất trong Google Analytics

bounce rate là gì

Bounce rate là chỉ số rất quan trọng trong Google Analytics và được các nhà làm SEO hay quản trị web rất quan tâm. Tuy nhiên đây lại là một chỉ số đo lường khá ảo và bị hiểu nhầm nhiều nhất.

Bởi tỷ lệ Bounce rate cao chưa chắc đã đồng nghĩa với chất lượng website của bạn kém. Vì nếu người dùng truy cập vào website của bạn và đã vào đúng trang chứa nội dung thông tin mà họ cần thì họ sẽ thoát ngay mà không xem thêm bất kỳ nội dung gì khác. Khi đó cho dù nội dung website của bạn rất chất lượng nhưng tỷ lệ Bounce rate trung bình trên trang lại khá cao.

Do đó tỷ lệ thoát trang Bounce rate phải được tính theo từng trang khác nhau, còn chỉ số Bounce rate của toàn site sẽ được tính bằng trung bình cộng của tỷ lệ Bounce rate ở các trang trên site.

Trong Google Analytics, tỷ lệ Bounce rate hiển thị cũng là tỷ lệ bỏ trang trung bình của site.

Nhiều bạn đang tìm hiểu cách check traffic website thì hãy tham khảo bài viết check traffic website online của Seotoro nhé.

Công thức tính chỉ số Bounce rate

Sau khi tìm hiểu Bounce rate là gì? Vậy bạn đã biết cách tính toán tỷ lệ bỏ tráng Bounce rate là như thế nào chưa?

Tỷ lệ bỏ trang hay tỷ lệ thoát trang của website được tính theo công thức như sau:

bounce rate là gì

Bounce rate (site) = Số lần người dùng bỏ trang/ tổng số lần truy cập trang của người dùng

Tương tự, để tính tỷ lệ Bounce rate của từng trang trên website, bạn cũng thực hiện với công thức như trên nhưng thay vào đó bạn chỉ sử dụng số lần thoát và số lần người dùng truy cập vào trang được tính chứ toàn website như công thức trên.

Xem tỷ lệ thoát Bounce rate ở đâu?

Để xem tỷ lệ thoát của website, bạn truy cập vào tài khoản Google Analytics. Sau đó vào mục “Đối tượng” và chọn “Tổng quan” để biết giá trị Bounce rate của toàn website mình.

Cách làm như hình minh hoạ bên dưới.

bounce rate là gì

Còn để phân tích kỹ hơn tỷ lệ bỏ trang của từng trang trên website, bạn có thể thực hiện theo cách sau:

bounce rate là gì

+ Vào mục “Hành vi” bên trái màn hình

+ Chọn vào “Nội dung trang web” và nhấn vào “Báo cáo chi tiết về nội dung” để xem xem.

Tỷ lệ Bounce Rate bao nhiêu là tốt?

bounce rate là gì

Tỷ lệ Bounce rate là gì? Và bao nhiêu là tốt nhất? Mọi website đều có tỷ lệ Bounce rate, tuy nhiên tỷ lệ cao hay thấp thì còn tuỳ vào lĩnh vực mà website đó hoạt động là gì.

Chẳng hạn đối với những website về tin tức, báo chí thì người đọc thường sẽ cập nhật tin tức mỗi ngày và đọc hết bài này lại đến bài khác nên bounce rate sẽ rất thấp. Còn lại những website ở nhiều lĩnh vực khác sẽ có tỷ lệ Bounce rate cao hơn.

Tuy nhiên mức Bounce rate tốt nhất ở một website nên nằm trong khoảng dưới 60%.

Tầm quan trọng của Bounce rate là gì?

bounce rate là gì

Không phải ngẫu nhiên mà chỉ số Bounce rate lại được nhà làm SEO và các nhà quản trị website quan tâm đến vậy. Bởi vì chỉ số này phần nào đánh giá được thái độ cũng như sự trải nghiệm của người dùng khi truy cập vào website của bạn.

Nếu chỉ số Bounce rate cao thì sẽ là một đòn đả kích khá lớn đối với công việc SEO của các SEOer, bởi bản chất của công việc SEO là mang lại thông tin hữu ích đến cho người dùng.

Ngoài ra, Bounce rate còn phản ánh được chất lượng của một website thông qua cách trải nghiệm của người dùng. Nếu như tỷ lệ Bounce rate của website bạn quá cao thì rất có thể nội dung web của bạn thực sự chưa hữu ích với người dùng hoặc nó không đánh vào đúng thứ mà khách hàng đang cần.

->   Xem thêm bài viết email marketing là gì nhé.

Cách tối ưu Bounce Rate cho website

Nếu tỷ lệ thoát trang của website bạn quá cao thì hãy thử xem xét một vài cách cải thiện dưới đây để giảm tỷ lệ thoát nhé.

bounce rate là gì

+ Thay đổi thiết kế để giữ chân khách hàng

Khi truy cập vào website, nội dung không phải là thứ đầu tiên ảnh hưởng đến hành vi của người dùng mà chính là thiết kế, bố cục của một website.

Website của bạn kém thu hút, trình bày lộn xộn, bố trí không hợp lý, khó khăn trong việc điều hướng đến những phần nội dụng khác…Là một trong những vấn đề ảnh hưởng xấu đến tỷ lệ bỏ trang của người dùng.

+ Đầu tư nội dung chất lượng và trình bày bố cục thu hút hơn

Tạo ra những nội dung thực sự sáng tạo, hấp dẫn với người đọc, trình bày hợp lý, dễ đọc để khách hàng dễ dàng nắm bắt thông tin tốt hơn là một trong những cách cải thiện nội dung giúp giữ chân người truy cập vào website của bạn.

+ Kêu gọi hành động của người đọc

Trang của bạn có nội dung hay, hấp dẫn có thể giữ chân khách hàng lâu hơn nhưng chắc chắn sẽ khiến họ tiếp tục truy cập vào những trang khác của website bạn. Vì thế việc bố trí các nút kêu gọi hành động của người đọc là một cách để giúp tăng sự tương tác với người dùng cũng như hướng họ tới những phần nội dung khác trong website của bạn.

Tổng kết

Bounce rate là chỉ số rất quan trọng đối với người làm SEO. Vì thế Seotoro hi vọng bài viết này của chúng tôi sẽ hữu ích mà giúp các bạn hiểu rõ hơn về Bounce rate là gì và các thủ thuật để tối ưu chỉ số này.

Nhựt Seotoro

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud
Csss