Hướng dẫn các bước đăng ký https cho website nhanh chóng, chính xác

Https là một giao thức mà tất cả các website bắt buộc phải có để được Google công nhận là an toàn. Tuy nhiên, không phải ai cũng đã hiểu về giao thức này, cách hoạt động cũng như ý nghĩa, cách đăng ký của nó. Chính vì vậy, trong bài viết dưới đây, Seotoro sẽ hỗ trợ bạn đọc đi tìm hiểu chi tiết về https, cách đăng ký https cho website.

Giao thức https là gì?

Https, viết đầy đủ là Hypertext Transfer Protocol Secure, là một giao thức sử dụng trong www – giao thức truyền tải văn bản. Https là phiên bản bảo mật của http, được dùng để liên lạc và truyền tải dữ liệu qua lại giữa trang web của bạn và trình duyệt Internet. Https thường được dùng trong những giao dịch “nhạy cảm”, cần tính bảo mật cao.

Https đã được tạo ra vào năm 1994, sử dụng với SSL mã hóa. Tuy nhiên, phiên bản hiện hành bây giờ là phiên bản được công bố vào năm 2000. So với http, https có thêm chứng chỉ SSL để tăng tính an toàn bảo mật cho các dữ liệu. Khi website của bạn được bảo mật bằng chứng chỉ SSL, https sẽ xuất hiện trong URL của trang web.

Đăng ký https cho website hay còn gọi là cài đặt SSL cho website, có thể giúp bảo mật thông tin giữa máy chủ và trình duyệt, giúp ngăn chặn sự tấn công của các hacker. Đồng thời, https cũng sẽ giúp cho website của bạn được cộng điểm đối với công cụ tìm kiếm, giúp đẩy thứ hạng trang web.

So với http, https có tính bảo mật cao hơn nhờ giao thức SSL 

So với http, https có tính bảo mật cao hơn nhờ giao thức SSL 

Cách thức hoạt động của https tương đồng với http, hoạt động dựa trên mô hình Client – Server (Máy khách – máy chủ). Khách hàng sẽ gửi yêu cầu đến máy chủ, sau đó chờ sự hồi đáp đến từ máy chủ và để có thể trao đổi được dữ liệu với nhau, máy khách và máy chủ phải thống nhất trên một giao thức https. Https cao cấp hơn http ở chỗ, nó được bổ sung thêm chứng chỉ bảo mật SSL và TLS, cho dù khách hàng sử dụng máy tính cá nhân hay máy tính công cộng đi nữa, thì các chứng chỉ SSL vẫn sẽ đảm bảo thông tin luôn được an toàn, tránh bị đánh cắp.

Tại sao giao thức https lại quan trọng đối với một website?

Có 3 lợi ích khiến cho https dần trở nên quan trọng đối với tất cả các website nói chung.

Lợi ích của https

Lợi ích của https

 • Thông tin được mã hoá và bảo vệ toàn vẹn dữ liệu: Mã hoá thông tin nhằm bảo mật dữ liệu, khiến người khác không thể đọc được. Đối với các website có mục đích thương mại, mã hoá thông tin lại càng cần thiết hơn. Nếu ai đó phát hiện ra lỗi bảo mật trang website, họ rất có thể giả mạo dữ liệu đó.
 • Xác thực quyền sở hữu website và tăng độ tin cậy cho khách hàng: Https giúp xác minh quyền sở hữu trang web của bạn. Đồng thời, khi khách hàng truy cập vào một trang web có sử dụng https, chắc chắn họ sẽ cảm thấy yên tâm hơn về dữ liệu của mình được giữ kín.
 • Tăng thứ hạng website: Google đã từng khẳng định họ sẽ dùng giao thức https như một tín hiệu để xếp hạng các website. Chính vì vậy, những trang web đã chính thức sử dụng chứng chỉ bảo mật SSL sẽ được đánh giá cao hơn những website thông thường.

Chứng chỉ SSL là gì? Phân loại chứng chỉ SSL

Chứng chỉ bảo mật SSL (Secure Sockets Layer) là tiêu chuẩn an ninh công nghệ toàn cầu, được cài đặt trên server website để đảm bảo thông tin, tránh bị bên khác can thiệp.

Chứng chỉ bảo mật SSL

Chứng chỉ bảo mật SSL

Chứng chỉ SSL được chia ra thành các loại như sau:

 • OV-SSL: OV-SSL dành cho các tổ chức hoặc doanh nghiệp có độ tin cậy cao. Để có thể đăng ký, tổ chức và doanh nghiệp cần phải xác minh được quyền sở hữu tên miền, chứng minh được đơn vị vẫn đang hoạt động bình thường.
 • DV-SSL: DV-SSL là chứng chỉ giá rẻ, dành cho các khách hàng cá nhân, với nhu cầu mã hoá thông tin cơ bản. Để có thể sử dụng chứng chỉ này, đơn vị chỉ cần xác minh được quyền sở hữu tên miền.
 • EV-SSL: EV-SSL là chứng chỉ có độ tin cậy cao nhất, dành cho các doanh nghiệp hoặc tổ chức đang hoạt động. Để có thể sử dụng chứng chỉ, đơn vị cần phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định của tổ chức CA- Browser Forum.
 • UC/SAN SSL: Chứng chỉ này được thiết kế riêng cho các ứng dụng Communication của Microsoft.
 • Wildcard SSL: Wildcard SSL phù hợp cho các doanh nghiệp muốn sử dụng SSL cho nhiều subdomain khác nhau. Chứng chỉ này có thể chạy không giới hạn tên miền phụ.

Hướng dẫn các cách đăng ký https cho website

Đăng ký https bằng cPanel

Bước 1: Truy cập vào cPanel. Chọn mục “SSL/TLS Manager.

Bước 2: Chọn mục “Manage SSL site”.

Bước 3: Chọn Domain trên Hosting cần được cài đặt chứng chỉ SSL

Bước 4: Điền đầy đủ các thông tin để đăng ký mua SSL.

 • Certificate: File.CRT.
 • Private Key: File.KEY.
 • Authority Bundle: CA BUNDLE.

Bước 5: Hoàn tất đăng ký https “Install Certificate”.

Đăng ký https bằng WordPress

Trên giao diện quản lý WordPress, làm theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập “Dashboard”, mở phần cài đặt.

Bước 2: Trong mục “General”, tìm “Wordpress Address” và “Site Address”.

Bước 3: Chuyển địa chỉ website đang ở http thành https.

Đăng ký https bằng cách chuyển hướng 301

Để chuyển từ http sang https, cách đơn giản và nhanh nhất là chuyển hướng 301, cụ thể:

Bước 1: Nhấn chọn File .htaccess.

Bước 2: Chuyển đến “public_html”.

Bước 3: Tìm và chọn File .htaccess.

Bước 4: Chọn View/Edit.

Bước 5: Cuộn xuống cuối của File và dán đoạn Snippet:

<IfModule mod_rewrite.c>

RewriteEngine On

RewriteCond %{SERVER_PORT} 80

RewriteRule ^(.*)$ https://www.yoursite.com/$1 [R,L]

Bước 6: Lưu lại thay đổi.

Qua bài viết trên Seotoro đã thông tin đến bạn tất cả những thông tin liên quan đến việc đăng ký https cho website. Thông qua bài viết này, chúng tôi hy vọng rằng bạn có thể hiểu rõ hơn và thực hiện đăng ký thành công https cho website của mình. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào liên quan cần được giải đáp, vui lòng liên hệ hotline 0971 206 168.

Nhựt Seotoro

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud
Csss