Domain là gì? Những điều cần biết về Domain từ A đến Z

Bạn có biết rằng là muốn truy cập vào một trang web nào đó thì chúng ta cần phải có một địa chỉ website. Địa chỉ này có tên gọi chính thức là domain hay tên miền. Tuy khái niệm này tương đối quan trọng nhưng mà vẫn có nhiều người chưa hiểu rõ Domain là gì chưa? Trong bài viết dưới đây sẽ giải đáp tất cả. Cùng tìm hiểu ngay thôi nào! 

Domain là gì?

Domain hay còn được gọi là tên miễn. Đây là địa chỉ trang web hoạt động trên nền tảng Internet. Nơi mà tất cả mọi người có thể dễ dàng sử dụng để tìm kiếm trên trình duyệt mỗi khi truy cập vào website bất kỳ nào đó. Nó thể hiện ở dạng các ký tự, chữ số trong bảng chữ cái thay thế cho địa chỉ IP của máy chủ.

Nói một cách dễ hiểu thì nếu website của bạn mà là ngôi nhà thì domain sẽ là địa chỉ nhà của bạn. Nói trực quan hơn thì bạn có thể xem SEOTORO ví dụ cụ thể hơn: Máy tính bạn đang dùng IP là 192.158.1.38, chuỗi các dãy số này khá dài và nhiều số nên tên miền được phát triển để hỗ trợ người dùng truy cập website dễ hơn, thay vì truy cập chuỗi IP khó nhớ.

Domain hay còn gọi là tên miền
Domain hay còn gọi là tên miền

Bây giờ, bất kể khi nào mà bạn muốn truy cập vào website bất kỳ thì chỉ cần nhập domain name vào trong ô tìm kiếm trên trình duyệt là xong.

Cấu trúc của một Domain là gì?

Domain thực chất được cấu tạo từ nhiều thành phần, những thành phần này đã được ngăn cách nhau bằng dấu (.). Xét về cơ bản thì một tên miền tối thiểu gồm 02 phần chính là:

  • Tên miền cấp cao nhất
  • Tên miền cấp 2

Trong đó phía bên trái dấu chấm là tên miền cấp 2, nó có thể là tên của bạn, tên doanh nghiệp, tên blog, cửa hàng,… Nói chung được xem là danh tính của bạn. Website có tên miền là www.google.com thì phần www là subdomain, google là tên miền cấp 2 và .com là TLD.

Cách thức hoạt động cụ thể của tên miền

Tên miền là đường tắt đi đến server host website của bạn. Là nơi mọi người tìm thấy bạn ở trên nền tảng World Wide Web. Tại thanh URL trình duyệt web là thanh địa chỉ, nơi nhập tên miền đi đến trang web.

Trường hợp tên miền là địa chỉ thì hosting – máy chủ nơi chứa web là một tòa nhà. Khi mà tạo ra một trang web, bạn đặt tên miền trỏ về máy để khi ai đó tìm kiếm trang web, chỉ cần nhập tên miền là ra. Trường hợp không có tên miền, muốn đến website mong muốn cần nhập địa chỉ IP của máy chủ. Hiện nay đa số các website đều dùng tên miền, ví dụ như google thì có tên miền là google.com còn Facebook thì có tên miền là Facebook.com.

Cách thức hoạt động cụ thể của tên miền
Cách thức hoạt động cụ thể của tên miền

Hướng dẫn các bước đăng ký Domain chi tiết

Việc đầu tiên muốn sở hữu 1 website là phải đăng ký tên miền. Một website mà thu hút được lượng người truy cập lớn khi có tên miền phù hợp. Vì thế khi xây dựng, bạn cần xác định đúng lý do chọn, cách mua tên miền. Các bước đăng ký rất đơn giản, có thể tự thực hiện hay nhờ công ty cung cấp hỗ trợ việc đăng ký.

Nhìn chung nếu tự đăng ký tên miền sẽ mang đến nhiều lợi ích hơn. Điển hình là người đăng ký sẽ nắm rõ thông tin tên miền website của mình, quản lý hoạt động của tên miền, theo dõi cũng như gia hạn kịp thời. Sau đây là hướng dẫn cách đăng ký với 5 bước nhanh chóng:

  • Bước 1: Truy cập vào địa chỉ website domain.mona.media
  • Bước 2: Tiến hành kiểm tra xem tên miền có hợp lệ hay là không
  • Bước 3: Lựa chọn đuôi cho tên miền rồi thực hiện thanh toán
  • Bước 4: Nhập đầy đủ thông tin đăng ký
  • Bước 5: Cuối cùng xác định chủ sở hữu tên miền là hoàn tất

Tiêu chí giúp lựa chọn tên miền tốt, chất lượng

Tên miền sẽ là yếu tố quan trọng trong suốt quá trình xây dựng website. Đây không những là địa chỉ người khác truy cập đến mà còn góp phần định dạng thương hiệu nữa. Nếu bạn chưa biết cách chọn tên miền thì có thể tham khảo hướng dẫn sau đây:

Tên ngắn gọn và dễ nhớ

Tên miền phải ngắn gọn, dễ nhớ nhưng vẫn cần đảm bảo chứa đầy đủ mọi thông tin tên công ty của bạn. Hãy chọn làm sao cho ngắn nhất vì như thế sẽ càng dễ nhớ, dễ gõ địa chỉ và dễ thiết kế logo, nhãn hiệu khi cần thiết. Ngoài ra tên miền còn có ý nghĩa đặc biệt, ngoài ngắn gọn thì còn gắn với sản phẩm – dịch vụ. Nếu dễ đọc, phát âm dễ nghe thì sẽ dễ nhớ hơn.

Domain có liên quan đến sản phẩm, thương hiệu, người dùng

Tên công ty, thương hiệu, người dùng, sản phẩm là những yếu tố bạn phải lưu ý mỗi khi lựa chọn. Thông qua cái tên có thể nói lên chức năng, công việc hay mô tả tính độc đáo, độc quyền của doanh nghiệp. Hãy xem xét khả năng sử dụng tên miền đuôi .info, .biz nếu như không tìm được tên có đuôi .com, .vn, .org.

Tên miền xây dựng dựa theo kiểu bao vây

Hiểu là tên miền người khác không thể nào đăng ký giống tên miền của bạn được. Ngay cả cách đọc cho đến cách viết. Hiện có nhiều loại đuôi tên miền cho người dùng thoải mái lựa chọn. Tuy nhiên bạn nên quan tâm đến đuôi .vn vì đây là tên miền của quốc gia Việt Nam. Nhờ kiểu bao vây này sẽ không có ai đăng ký được tên miền của bạn.

Nên xây dựng tên miền theo kiểu bao vây
Nên xây dựng tên miền theo kiểu bao vây

Domain độc nhất không gây nhầm lẫn

Tránh chọn tên miền tương tự hoặc gây nhầm lẫn với tên miền có sẵn. Nếu như tên miền có sẵn là thương hiệu sẵn có, việc cố tình đăng ký gần giống có thể khiến bạn gặp phải những rắc rối không đáng có. Ngoài ra tên miền cần dễ đọc để đề phòng trường hợp cần đọc qua điện thoại cho một ai đó. Tránh dùng dấu – trong tên miền trừ khi bắt buộc.

Mong rằng qua bài viết này bạn đọc đã hiểu rõ Domain là gì cũng như cách lựa chọn tên miền sao cho phù hợp nhất. Mọi ý kiến thắc mắc cần giải đáp hay có nhu cầu tư vấn dịch vụ SEO lên Top uy tín thì hãy liên hệ với SEOTORO qua số hotline 0971 206 168 nhé!

Nhựt Seotoro

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud
Csss