Hướng dẫn cách học thiết kế web cho người mới bắt đầu

Học thiết kế web cho người mới bắt đầu có thể khá phức tạp, không đơn giản chút nào. Tuy nhiên nếu thực hiện đúng cách thì quy trình tự học sẽ rút ngắn lại và mang đến hiệu quả cao giống như mong đợi. Đặc biệt trong thời đại công nghệ Internet phát triển mạnh mẽ như hiện nay thì không có gì quá ngạc nhiên khi việc trở thành nhà thiết kế web là xu hướng thịnh hành. Trong nội dung bài viết dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết các bước tự học thiết kế web cho những tấm chiếu mới. Cùng tham khảo ngay nhé!

Thiết kế web là gì?

Nói cho dễ hiểu thì thiết kế web là việc tạo ra một trang web cho cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp.Trên những web đó sẽ có nội dung phù hợp với lĩnh vực tương ứng, được hiển thị đa dạng như hình ảnh, văn bản tĩnh/động hoặc video để góp phần làm phong phú hơn cách truyền tải và tiếp cận được nhiều người dùng.

Muốn lên được một website thì bạn phải có Domain và Hosting. Trong đó Domain là tên trang web đó ở dạng abc và phần đuôi dạng .vn, .com hay .xyz,… Còn Hosting chính là nơi chứa dữ liệu, chia sẻ dữ liệu trực tuyến.

Thiết kế web là tạo ra trang web cho cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp

Muốn học thiết kế web cần những gì?

Nhiều người thường nghĩ rằng thiết kế web không liên quan gì đến mã lệnh cả. Nhưng sự thật thì không phải như thế vì cái lõi của nghề là tạo nên các mã lệnh đó. Với một trang web có bản thì sẽ gồm 03 thành phần chính là:

 • Nội dung (HTML)
 • Trình bày (CSS)
 • Ứng xử (Javascript)

Như vậy để có thể tạo ra web hoàn chính thì những ai muốn học thiết kế web phải nằm lòng đủ 03 nội dung trên. Bạn đầu mới làm có thể không dễ dàng nhưng dần dần bạn cũng sẽ quen thôi và kinh nghiệm, kỹ năng được tích lũy từ đó.

Hướng dẫn cách học thiết kế web cho người mới bắt đầu

Sau đây là hướng dẫn chi tiết cách học thiết kế web cho người mới bắt đầu mà bạn có thể tháp dụng hoặc sử dụng làm tài liệu tham khảo khi cần:

Hướng dẫn cách học thiết kế web cho người mới bắt đầu

Bước 1: Tìm hiểu kiến thức nền tảng khi học thiết kế web

Sẽ thật khó khăn nếu như bắt tay vào học thiết kế web mà bạn lại không hiểu các kiến thức cơ bản. Vì vậy đầu tiên cần tìm hiểu tất cả tài liệu nói về web, cách thức hoạt động, cách phát triển website. Đặc biệt là biết chọn ngôn ngữ lập trình phù hợp, phải định hướng mình đi theo lối thiết kế nào, làm Front-end hay là Backend Developer.

 • Chọn làm Front-end cần phải sử dụng 03 ngôn ngữ là JavaScript, HTML5 và CSS3
 • Chọn làm Backend Developer thì sẽ có nhiều lựa chọn hơn về ngôn ngữ lập trình như PHP, Python, Ruby, ASP.NET,…

Bước 2: Chọn cách học thiết kế website

Sau khi tìm hiểu hết mọi kiến thức cơ bản về web cũng như lập trình thì điều phải làm tiếp theo là lựa chọn cách học. Bạn có thể tìm đến những khóa học thiết kế web hay tự học thông qua các video, bài giảng có sẵn. Dưới đây là ưu – nhược điểm của từng cách học:

 • Tìm khóa học thiết kế web: Bạn được chỉ dẫn, định hướng tất cả các bước để học thật hiệu quả và phát triển nghề nghiệp sau này, hiểu nguyên tắc hoạt động của web, phát triển web, làm web, hiểu hành vi người dùng,… Tuy nhiên cần chọn trung tâm uy tín để có giáo viên giỏi hướng dẫn, tránh tình trạng tiền mất tật mang.
 • Tự học thiết kế web: Ngoài tham gia những khóa học thì bạn có thể tự học thiết kế web qua các giáo trình, video miễn phí. Việc này giúp tiết kiệm chi phí, linh động thời gian và được tiếp thu nguồn kiến thức khổng lồ,… Nhưng bên cạnh đó cũng cần cố gắng, nỗ lực nhiều lần vì không có người hướng dẫn, chỉ bảo hàng ngày.
Tự học thiết kế web cũng là phương pháp được nhiều người lựa chọn

Bước 3: Trang bị các công cụ phục vụ học tập

Để cho quá trình học thiết kế web cho người mới bắt đầu diễn ra thuận tiện, đạt kết quả cao giống như mong đợi thì chắc chắn bạn cần đến sự hỗ trợ bởi các công cụ hữu ích như:

 • Package Managers: Là bộ công cụ quản lý, tự động hóa trực tuyến dành cho những đối tượng làm trong mảng thiết kế web. Qua đó giúp người dùng quản lý, đồng bộ hóa cài đặt, nâng cấp cũng như gỡ bỏ phần mềm.
 • Version Control: Là bộ công cụ theo dõi phiên bản hỗ trợ theo dõi toàn bộ sự thay đổi của chương trình từ video, hình ảnh đến các file code. Trường hợp bạn mắc lỗi, có thể tạo nhiều phiên bản khác nhau, tiến hành backup.
 • Notepad++: Là công cụ miễn phí sử dụng để soạn thảo mã nguồn sử dụng cho hệ điều hành Windows, phù hợp với nhiều ngôn ngữ lập trình như PHP, JAVA, PHP,..
 • Dreamweaver: Công cụ này sẽ giúp quan sát giao diện trực quan của web, qua đó tiến hành kiểm tra, chỉnh sửa trên các web HTML hay các ứng dụng di động.

Bước 4: Bắt đầu từ các câu lệnh cơ bản, dụng giao diện theo mẫu sẵn có

Đến đây chắc hẳn bạn đã có được thời gian đủ dài để hiểu về thiết kế web rồi đúng không nào. Tiếp theo là hãy tận dụng tất cả những kiến thức, kỹ năng mình học được vào trong thực tế. Hãy bắt đầu từ các mã lệnh cơ bản, học cách làm sao để lồng ghép chúng vào với nhau. Lưu ý mỗi ngôn ngữ sẽ có các quy tắc sử dụng khác nhau nên cần quan tâm đến cách viết mã lệnh, lồng ghép phù hợp.

Hãy tham khảo hosting tại những đơn vị uy tín

Khi đã quen với những câu lệnh thì hãy tự tạo cho mình website dựa theo mẫu có sẵn. Muốn làm được điều này phải chuẩn bị, thực hiện các bước nhỏ sau đây:

 • Bước 1: Chọn, đăng ký tên miền
 • Bước 2: Chọn Hosting phù hợp
 • Bước 3: Chọn nền tảng website phù hợp
 • Bước 4: Tiến hành thiết kế cho giao diện
 • Bước 5: Đăng sản phẩm, đưa website vào hoạt động

Mong rằng với 4 bước học thiết kế web cho người mới bắt đầu ở trên thì đã giúp bạn có được cái nhìn tổng quan hơn về từng bước học. Cần lưu ý rằng muốn đạt kết quả tốt nhất thì cần hiểu tất cả các định nghĩa cơ bản về web trước. Cảm ơn bạn đã quan tâm và đón đọc bài viết. Mọi ý kiến thắc mắc cần tư vấn, hỗ trợ hãy liên hệ với SEOTORO nhé!

Nguyễn Đình Nhựt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud
Csss