Hướng dẫn cách tự học viết content cho người mới bắt đầu

Content Marketing đang trở thành lĩnh vực quan trọng, cần thiết và bắt buộc phải có trong hoạt động tiếp thị sản phẩm. Chính vì thế ngành content khá khan hiếm nguồn nhân lực. Nhận thấy được cơ hội nghề nghiệp tiềm năng của ngành nên đã có khá nhiều đối tượng muốn học viết content nhưng lại không biết phải bắt đầu từ đâu. Hãy cứ yên tâm, nội dung bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này, cùng tham khảo ngay nhé!

Học viết content là gì?

Content dịch sang tiếng Việt có nghĩa là nội dung. Bạn cần biết ai cũng có thể tạo ra được content, nó đơn giản là khi bạn muốn truyền tải nội dung, thông điệp nào đó thì cần có content thật chất lượng để đi đến người đọc.

Content xuất hiện khắp mọi nơi, bằng nhiều hình thức khác nhau như chữ viết, hình ảnh, âm thanh,… Nó có mặt thường xuyên trong đời sống mà nhiều khi bạn chưa nhận ra. Đối tượng của content là những người đang có nhu cầu tìm kiếm thông tin bạn viết. Vậy nên học viết content không đơn giản là viết những gì có sẵn mà cần sáng tạo không ngừng nghỉ.

Học viết content là gì?

Cần thời gian bao lâu để tự học viết content?

Thực ra không có câu trả lời cụ thể cho thắc mắc này. Vì mỗi người sẽ có tương ứng thời gian cũng như cách viết khác biệt. Thường thì muốn trở thành một Copywriter thực thụ bạn phải mất từ 2 – 3 năm trở lên. Trong 3 năm đó, ngoài học kiến thức cần đi đôi với thực hành cách viết để học hỏi và rút kinh nghiệm từ thực tế.

Với những người mới bắt đầu học thì việc tìm hiểu cách viết cần tập trung trong 2 – 3 tháng đầu. Tiếp theo là tìm kiếm công việc liên quan đến content để gia tăng kỹ năng viết, hướng đến vị trí như content writer. Sau khi biết thời gian tự học cách viết thì bản thân phải biết các yếu tố cần thiết khi viết giống phần bên dưới đây.

Các yếu tố cần thiết để học cách viết Content Marketing

Học viết content tại nhà sẽ khác với học viết dạng bài bản theo sách vở tại những trung tâm giảng dạy chuyên nghiệp. Theo đó bạn cần phải vạch ra kế hoạch cũng như xác định những yếu tố cần thiết để học viết thật hiệu quả. Sau đây là 02 yếu tố chính ảnh hưởng đến quá trình tự học content điển hình nhất:

Các yếu tố cần thiết để học cách viết Content Marketing

Đầu tiên là tài liệu

Tài liệu là yếu tố quan trọng nhất mỗi khi học viết content. Chắc chắn một điều là bạn sẽ không thể học hoặc viết bất kỳ điều gì nếu không đọc, không nghiên cứu tài liệu. Hiện nay nguồn tài liệu content cực đa dạng, xuất hiện ở cả các fanpage, thậm chí là có cả video hướng dẫn. Vì thế cho nên bạn hãy dành thời gian tìm hiểu các chủ đề mình thích để đọc và học hỏi. Cuối cùng rút ra kinh nghiệm cho bản thân.

Thứ hai là lộ trình học

Khi đã biết nơi tìm nguồn tài liệu phù hợp để đọc thì bạn nên xây dựng lộ trình viết content riêng cho bản thân mình. Một vài yếu tố bạn có thể thêm vào lộ trình tự học của mình gồm:

 • Tìm hiểu tổng quan về mảng content
 • Xác định vai trò và mục tiêu của content
 • Xây dựng content cực hấp dẫn
 • Hình thức content bạn mong muốn hướng đến
 • Dành thời gian thực hành viết content

Một số nguyên tắc cần biết khi tự học viết content

Tự học viết content là cả quá trình dài phải nghiêm túc trau dồi. Bạn cần biết được mình phải làm gì cũng như nên làm gì khi bắt tay vào tự học. Bằng cách áp dụng những nguyên tắc sau đây bạn sẽ không cảm thấy chán nản hay mất phương hướng khi học nhé!

Một số nguyên tắc cần biết khi tự học viết content

Nguyên tắc 1: Tự học kiểu có định hướng

Bạn cần xác định rõ một điều là tự học viết content nên có định hướng vì nếu học bộc phát thì mọi thứ sẽ lộn xộn, không có một quy cách rõ ràng nào cả. Nhiều khi bạn thấy mình học được nhiều thứ rồi nhưng lại chỉ là phần lá, không hiểu gốc rễ chút nào cả.

Nói chung để cho việc học không vô ích thì hãy học thật khoa học. Do vậy bạn cần đọc, tìm hiểu ký về lý thuyết rồi sau đó mới bắt đầu thực hành cách viết, xây dựng nội dung phù hợp và chất lượng. Có như thế việc tự học mới hiệu quả được.

Nguyên tắc 2: Kiên trì, biết cách phát huy đầy sáng tạo

Tự học viết content thì bạn nhất định phải kiên trì vì học tại nhà không tạo điều kiện để cọ xát hay giao tiếp giống ở trường, trung tâm. Đôi lúc nó khiến bạn gặp chán nản, khó khăn không tự khắc phục được. Đó là lúc cần cố gắng kiên trì, đừng bỏ cuộc giữa chừng.

Ngoài ra việc học luôn phải sáng tạo. Sáng tạo ở đây được hiểu là sáng tạo về ý tưởng, cách viết bài, sáng tạo 1 điều thành nhiều điều chứ không phải sao chép nguyên văn những gì có sẵn. Nhưng mà sáng tạo cũng cần nằm trong khuôn khổ nhất định, không làm mất chủ đề, phong cách đặc trưng của bài.

Hướng dẫn cách bước tự học viết content tại nhà

Content là cả nghệ thuật và người làm content chính là nghệ sĩ. Sẽ không ai tự dưng giỏi về viết lách, kiếm tiền từ nó mà đều cần trải qua thời gian làm quen và luyện tập. Sau đây là các bước tự học viết content tại nhà mà bạn có thể tham khảo:

Hướng dẫn cách bước tự học viết content tại nhà

Bước 1: Tìm hiểu các công việc hàng ngày của người viết content

Mỗi một vị trí content khác nhau sẽ có tương ứng công việc khác nhau. Cụ thể việc của bạn là phải xác định rõ bản thân hướng đến vị trí ra sao. Sau đây là những vị trí có thể tham khảo:

 • Content website: Tìm kiếm từ khóa, lên bố cục, viết bài chuẩn SEO,…
 • Content Social: Viết bài cho fanpage và thiết kế ảnh,…

Sau khi đã biết mảng content mình muốn làm là gì rồi thì hãy soạn ra danh sách các nội dung mình cần học tương ứng. Ví dụ như cách viết bài chuẩn SEO, thiết kế ảnh,…

Bước 2: Tìm kiếm các nguồn tài liệu chính thống, uy tín

Có một lời khuyên dành cho người mới bắt đầu là bạn nên tìm những nguồn tài liệu thay một lần luôn chứ đừng vừa tìm vừa học. Bởi vì nếu không sẽ cực kỳ mất thời gian và hiệu quả công việc cũng không cao. Tiếp theo hãy cho bản thân khoảng thời gian nghiền ngẫm lượng kiến thức đã tìm. Dưới đây là danh sách nguồn tài liệu khi bắt đầu bạn có thể tham khảo:

 • Danh sách group Facebook về content
 • Danh sách video Youtube dạy viết content
 • Danh sách dạy content
 • Danh sách website có nội dung liên quan đến content
 • Đối tượng người có kinh nghiệm viết content tốt và chất lượng

Bước 3: Đọc và viết

Khi đã liệt kê được nguồn tài liệu rồi thì cần bắt tay vào học ngay chứ đừng chần chừ gì cả. Cách tốt nhất để học viết content là học và ghi chép. Chi tiết nhất là sau khi nghe được sơ lược những gì mà bản thân tìm hiểu rồi thì hãy note lại thành nội dung hoàn chỉnh.

Bước 4: Luyện tập viết mỗi ngày

Một khi chọn bước vào content thì cần xác định bạn phải viết, viết rất nhiều. Thế nhưng bạn chưa có ý tưởng viết thì có thể tham khảo một vài gợi ý sau đây để nâng cao tay nghề.

 • Viết kiến thức bản thân mới đọc được
 • Viết sở thích của bản thân
 • Viết những điều bắt gặp trên đường
 • Viết những tâm sự muốn chia sẻ

Hãy cố gắng viết thật nhiều thì khả năng viết mới phát triển toàn diện. Hãy đọc thật nhiều để nâng cao vốn từ lẫn lượng kiến thức bản thân. Một khi bản thân đã đọc nhiều thì lượng từ ngữ tự động chạy trong đầu mà không phải viết gượng ép.

Cần luyện tập viết content thật nhiều mỗi ngày

Bước 5: Góp ý, chỉnh sửa lỗi

Khác với học tập tại trường, trung tâm là bạn sẽ được chỉnh sửa và góp ý. Khi học ở nhà, mọi thứ đều phải tự học, tự đóng góp. Nhưng mà cũng đừng lo vì hiện nay xuất hiện rất nhiều group content từ những anh chị đi trước chia sẻ. Bạn có thể tham gia và xin góp ý.

Bài viết này vừa tổng hợp chi tiết cách tự học viết content chi tiết, đơn giản nhất dành cho người mới bắt đầu mà chúng tôi muốn gửi đến cho bạn đọc tham khảo. Mong rằng những thông tin hữu ích này phần nào giúp bạn vững tin bước chân vào con đường học làm content chuyên nghiệp, chinh phục nhanh chóng ước mơ của mình.

Mọi ý kiến thắc mắc cần tư vấn hay có nhu cầu hỗ trợ SEO lên top Google thì hãy liên hệ với SEOTORO nhé!

Nhựt Seotoro

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud
Csss