Marketing là gì? Các loại hình Marketing phổ biến hiện nay 2020

marketing là gì

Marketing là gì? Nhiều người cho rằng Marketing là tiếp thị? Là bán hàng? Là phát tờ rơi?….Cụm từ tưởng chừng như rất gần gũi với chúng ta nhưng mấy ai hiểu được bản chất thực sự của nó.

Hiện nay có hàng trăm hàng ngàn định nghĩa về marketing nhưng liệu đã đủ và chính xác hay chưa? Nếu muốn biết câu trả lời hãy theo dõi bài viết dưới đây, chúng tôi không chỉ giúp bạn hiểu hơn về marketing mà còn chỉ rõ vai trò và vị trí của marketing trong kinh doanh hiện đại ngày nay.

Marketing là gì?

marketing là gì

Marketing là gì? Marketing là tập hợp các hoạt động của doanh nghiệp nhằm thoả mãn nhu cầu và mong muốn của khách hàng để có thể thu hút, lôi kéo họ đến với thương hiệu và duy trì mối quan hệ đó.

Nói một cách ngắn gọn, marketing là hình thức để doanh nghiệp kết nối với khách hàng.

Sau hiểu được marketing là gì rồi thì chúng ta tiếp tục tìm hiểu các loại hình trong marketing trong phần bài viết dưới đây.

Các loại marketing phổ biến

Marketing có nhiều loại và việc doanh nghiệp nên lựa chọn hình thức marketing nào thì còn phụ thuộc rất lớn vào ngành nghề kinh doanh của doanh nghiệp và hành vi của khách hàng mục tiêu.

Để có được sự lựa chọn phù hợp, doanh nghiệp cần phải thực hiện nhiều biện pháp khảo sát và nghiên cứu thị trường khác nhau để có thể xác định được loại hình marketing phù hợp với doanh nghiệp.

Hiện nay có 8 loại hình marketing phổ biến

+ Internet Marketing

internet marketing

Thời đại ngày này là thời đại lên ngôi của Internet nên không thể thiếu các hình thức marketing bằng internet.

+ SEO

seo

SEO là hình thức tối ưu hoá nội dung của một website và đẩy chúng lên top đầu trang kết quả của các công cụ tìm kiếm như Google, Bing, Yahoo…giúp doanh nghiệp được nhiều khách hàng biết đến hơn và tiếp cận gần với lượng traffic khách hàng tiềm năng.

+ SEM

sem

SEM cũng tương tự như hình thức SEO nhưng thay vì kích nội dung trang web lên một cách tự nhiên thì đối với SEM, doanh nghiệp phải tự trả tiền để nội dung của họ được lên top đầu.

+ Blog Marketing

Blog

Ngày nay có nhiều doanh nghiệp lựa chọn xây dựng các trang blog riêng để truyền tải, quảng bá thông tin về sản phẩm, dịch vụ của mình nhằm tiếp cận gần với khách hàng.

+ Social Media Marketing

Social Media

Là hình thức sử dụng các nền tảng mạng xã hội phổ biến hiện nay như Facebook, Instagram, Linkedln, TikTok…và nhiều ứng dụng khác để quảng bá thương hiệu, thiết lập mối quan hệ với khách hàng mục tiêu.

+ Marketing in ấn

Marketing in ấn

Các doanh nghiệp áp dụng hình thức phát tờ rơi hoặc quảng cáo trên các trang báo, tạp chí…để truyền đạt thông điệp đến khách hàng.

+ Video Marketing

video

Doanh nghiệp thực hiện các video viral để tiếp cận và truyền đạt thông tin đến khách hàng của mình.

+ Wifi Marketing

wifi marketing

Đây là hình thức marketing khá mới mẻ. Với hình thức này, doanh nghiệp sẽ triển khai hoạt động quảng cáo thương hiệu, thu thập thông tin người dùng thông qua việc cho khách hàng kết nối miễn phí wifi tại cửa hàng mình.

Bạn có thể dễ dàng bắt gặp hình thức wifi marketing này tại các chuỗi cửa hàng nổi tiếng hiện nay như Highland coffee, Phúc Long…

Marketing và quảng cáo có phải cùng một định nghĩa hay không?

Marketing là gì? Quảng cáo là gì? Hai định nghĩa này có phải là một hay không? Sẽ được giải đáp ngay sau đây.

marketing là gì

Marketing đòi hỏi nhà quản trị phải thực hiện các hành động nghiên cứu thị trường, phát triển sản phẩm, tham gia vào chuỗi phân phối hàng hoá, tiếp thị, PR, bán hàng, chăm sóc khách hàng…nói chung marketing cần thiết trong tất cả các giai đoạn từ lúc hình thành đến khi phát triển của sản phẩm.

Còn quảng cáo chỉ là một hình thức trả tiền để có thể lan toả thông điệp mà doanh nghiệp muốn gửi gắm đến khách hàng.

Nếu như marketing là một tập hợp các hoạt động thì quảng cáo là một trong những hành động đó. Có nghĩa quảng cáo chỉ là một mắt xích nhỏ trong marketing.

Bên cạnh Marketing thì thuật ngữ landing page website cũng được nhiều người quan tâm. Cùng tìm hiểu với chúng tôi nhé.

Tại sao doanh nghiệp nên triển khai marketing?

marketing là gì

Trong thế giới hiện đại ngày nay, thật khó để tìm được doanh nghiệp nào không quảng cáo, PR, marketing bởi những lý do sau:

+ Cung cấp thông tin đến khách hàng

Marketing đóng vai trò truyền tải thông điệp của doanh nghiệp đến khách hàng, giúp họ hiểu rõ hơn về sản phẩm, dịch vụ mà doanh nghiệp bạn đang cung cấp.

+ Nâng cao vị thế cạnh tranh

Các chiến dịch marketing hiện đại như Social Media, email marketing…sẽ giúp doanh nghiệp vừa và nhỏ tiết kiệm chi phí quảng cáo và có thể nâng cao vị thế cạnh tranh với đàn anh trên thị trường.

+ Giúp duy trì mối quan hệ với khách hàng

Bằng việc cung cấp thông tin và chia sẻ những kiến thức hữu ích qua nhiều kênh khác nhau sẽ giúp doanh nghiệp có thể duy trì mối quan hệ lâu dài với người dùng trên internet.

+ Marketing giúp bán hàng

Với thời đại công nghệ thông tin phát triển như hiện nay, sản phẩm của bạn dù có chất lượng đến mấy nhưng không một ai biết đến khi cũng không thể nào tạo ra doanh số được. Và ngược lại nếu sản phẩm của bạn phổ biến, được nhiều người biết đến thì khả năng bán được hàng là rất cao.

Có thể nói, marketing là cách để doanh nghiệp có thể tiếp cận gần hơn với lượng khách hàng tiềm năng

+ Marketing giúp xây dựng, phát triển thương hiệu

Với một chiến lược marketing đủ tốt, đủ sức lan rộng với phạm vi lớn thì doanh nghiệp bạn sẽ có cơ hội tiếp xúc với nhiều khách hàng hơn và đây cũng là việc giúp thương hiệu của bạn được nhiều người biết đến hơn.

Tổng kết

Qua bài viết này chắc hẳn bạn đã hiểu marketing là gì rồi đúng không? Đây là công cụ tuyệt vời để doanh nghiệp có thể thu hút, duy trì mối quan hệ với khách hàng và tạo ra lợi thế cạnh tranh cao trên thị trường. Seotoro sẽ cố gắng cập nhật thêm nhiều kiến thức hay và thú vị hơn về marketing ở những bài viết sau, các bạn nhớ theo dõi nhé.

Nhựt Seotoro

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Csss