Name Server là gì? Đặc điểm & hướng dẫn cách đổi Name Server

Khi muốn truy cập vào bất kỳ một địa chỉ website nào chỉ cần gõ tên miền là xong. Nhưng mà bạn có biết được quá trình hoạt động của tên web sẽ diễn ra như thế nào không? Đó thực chất là quá trình điều phối bởi Name Server căn cứ theo các hệ thống tên miền. Vậy bạn có biết Name Server là gì và đặc điểm như thế nào không? Cùng SEOTORO đi khám phá nội dung xoay quanh Name Server trong bài viết dưới đây nhé!

Name Server là gì?

Name Server được mọi người biết đến với các tên gọi khác như Domain NameServer hay DNS Server. Nó có vai trò kết nối URL với địa chỉ IP máy chủ theo cách phù hợp và thân thiện với người dùng. Theo đó tên miền của web được chuyển thành địa chỉ IP nhờ Name Server, đồng thời chúng cũng giúp điều phối quá trình hoạt động của Domain web thật hiệu quả.

Name Server giúp kết nối URL với IP máy chủ

Đặc điểm của Name Server là gì?

Để hiểu rõ, hiểu sâu hơn nữa về Name Server thì hãy cùng điểm qua những đặc điểm chính mà hệ thống này sở hữu nhé!

  • Name Server lưu trữ tên miền tương ứng với địa chỉ IP: Name Server được xem là hệ thống danh bạ khổng lồ. Tại đó chúng ta có thể lưu số lượng lớn tên miền ứng với địa chỉ IP khác nhau. Tất cả được tập hợp ở trung tâm đăng ký. Nhờ đó khi người dùng muốn truy cập vào web nào đó sẽ chỉ cần gõ tên miền vào thanh tìm kiếm là được. Việc còn lại có hệ thống Name Server thực hiện.
  • Chuyển đổi tên miền thành IP: Khi Name Server tìm ra địa chỉ IP tương ứng rồi thì sẽ chuyển đổi tên miền sang dãy số IP. Như thế chúng ta sẽ tìm ra ngay trang web mình cần nhanh chóng.
  • Thời gian truy cập thông tin dài đến 8 tiếng: Thời gian Name Server cập nhật thông tin với nhau liên tục 8h với đuôi .com và .net sau khi đăng ký. Còn với những dạng tên miền mở rộng khác như subdomain thì thời gian truy cập còn lên đến 48 tiếng.

Vì sao nên thay đổi Name Server cho tên miền?

Quá trình thay đổi tên miền cho trang web qua Name Server thuộc quyền sở hữu, quản lý của nhà cung cấp khác. Nhưng mà nếu bạn muốn đổi sang web hosting tốt hơn từ nhà cung cấp mới hay chuyển sang gói hosting giá rẻ hơn để phù hợp với nhu cầu thì cần đáp ứng đủ những yêu cầu đặt ra. Hiện có 03  cách để đổi Name Server là:

  • Chuyển đổi tên miền sang nhà cung cấp mới
  • Đổi DNS A record
  • Đổi Name Server tên miền
Vì sao nên thay đổi Name Server cho tên miền?

Trong 3 cách trên thì cách phổ biến nhất đó là đổi Name Server tên miền. Vì chúng ta có thể thực hiện cực kỳ đơn giản, không mất phí và không đòi hỏi kỹ thuật quá cao. Mục đích chủ yếu của việc này là nhằm thực hiện chuyển DNS của tên miền sang nhà cung cấp khác. Cuối cùng giúp quá trình quản lý, cài đặt DNS thuận tiện nhất có thể.

Hướng dẫn cách thay đổi Name Server cho tên miền

Muốn tiến hành đổi tên miền Name Server thì bạn có thể thực hiện theo 04 bước cực đơn giản theo như hướng dẫn chi tiết phía dưới đây:

Bước 1: Truy cập trang quản trị tên miền, mua tên miền tương ứng

Nếu như người dùng muốn đổi tên miền nào thì cần phải đăng nhập và mua tên miền tại của nhà cung cấp Hosting đó

Bước 2: Lấy thông tin Name Server

Tiếp theo ta cần lấy thông tin Name Server qua 1 trong 2 cách phổ biến sau:

– Cách 1: Lấy qua địa chỉ email người dùng đã sử dụng trong quá trình đăng ký tên miền. Hoặc liên hệ trực tiếp cho nhà cung cấp để được hỗ trợ.

– Cách 2: Lấy qua việc truy cập tài khoản người dùng, thực hiện theo thứ tự là Đăng nhập tài khoản -> Chọn Quản lý tên miền -> Chọn Domain muốn thay đổi -> Chọn Managa -> Chọn Name Server. Nhờ đó người dùng có thể xem thông tin Name Server qua hệ thống cung cấp tên miền cực đơn giản.

Bước 3: Đổi tên Name Server

Mỗi một nhà quản lý Hosting sẽ có những cách đổi tên miền không giống nhau. Tuy nhiên để nói về quy trình thì lại không khác biệt cho lắm. Đầu tiên hãy đăng nhập vào trang quản trị tên miền, đến Domain -> Chọn All Domain -> Chọn Set Name Server.

Sau đó có form đăng ký hiện lên. Việc của bạn là nhập thông tin liên quan đến công ty Hosting đã lấy từ bước 2 vào form đăng ký đó theo thứ tự tương ứng: NameServer đầu tiên ứng với ns1 còn NameServer thứ 2 ứng với ns2. Cứ duy trì thực hiện như vậy đến khi hết Name Server thì thôi.

Thường mỗi tên miền sẽ có tối thiểu 2 Name Server liên kết với nó. Nếu gặp trường hợp xuất hiện quá nhiều chỗ điền thông tin Name Server mà lượng Name Server ít hơn thì có thể để trống các dòng phía sau. Còn nếu không thấy thông tin Name Server thì có thể chọn mục FAQ hoặc Help để được hỗ trợ.

Hướng dẫn cách thay đổi Name Server cho tên miền

Bước 4: Chờ cho quá trình đổi Name Server hoàn tất

Người dùng sau khi thực hiện xong việc thay đổi như hướng dẫn trên thì lúc này chỉ cần ngồi chờ quá trình xác nhận thông tin hoàn tất nữa là xong. Thời gian xác thực từ 2h đến 2 ngày. Sau khoảng thời gian đó bạn có thể bắt đầu các hoạt động với tên miền mới của mình rồi.

Qua bài viết này chắc hẳn bạn đã nắm rõ Name Server là gì rồi đúng không nào? Có thể thấy đây là một phần quan trọng không thể thiếu trong mảng công nghệ giúp người dùng làm việc dễ dàng và hiệu quả hơn. Mọi thắc mắc cần tư vấn, hỗ trợ dịch vụ SEO lên TOP vui lòng liên hệ với SEOTORO nhé!

Nguyễn Đình Nhựt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud
Csss