OOP là gì? Đặc tính cơ bản của lập trình hướng đối tượng

Hiện tại, khi mà nền công nghệ thông tin ngày càng hot thì câu hỏi OOP là gì lại càng được mọi người thắc mắc và quan tâm hơn. Bởi vì lập trình là lĩnh vực phát triển trong xã hội 4.0, chia ra thành nhiều ngôn ngữ, kỹ thuật để tạo nên các phần mềm. Nổi bật có lập trình hướng đối tượng đặc biệt hay còn gọi là OOP mà chúng ta sắp bàn luận phía dưới đây. Hãy để SEOTORO giới thiệu chi tiết hơn cho bạn nhé! 

OOP là gì?

OOP là tên viết tắt của cụm từ Object Oriented Programming. Nghĩa là lập trình hướng đối tượng, một phương pháp lập trình dựa trên khái niệm về lớp và đối tượng. Tập trung chủ yếu vào đối tượng thao tác nhiều hơn là logic để thao tác chúng. Đồng thời là nền tảng của các design pattern hiện nay.

Mục tiêu chính của OOP là tối ưu quản lý source code nhằm mục đích gia tăng khả năng tái sử dụng, quan trọng hơn hết đó là tóm gọn thủ tục đã biết trước tính chất thông qua sử dụng các đối tượng.

Bạn đã biết khái niệm OOP là gì chưa?
Bạn đã biết khái niệm OOP là gì chưa?

Về đối tượng – Object

Một đối tượng gồm 02 thông tin là phương thức và thuộc tính. Cụ thể:

  • Thuộc tính là những thông tin, đặc điểm của đối tượng mà lập trình viên muốn hướng đến
  • Phương thức chính là những thao tác hay hành động mà đối tượng lập trình có thể thực hiện đơn

Về lớp – class

Mỗi lớp là một kiểu dữ liệu, nó gồm nhiều thuộc tính cùng phương thức được định nghĩa từ trước. Đây được xem như là sự trừu tượng hóa của nhiều đối tượng. Hoàn toàn khác biệt với kiểu dữ liệu thông thường, mỗi lớp là một đơn vị gồm có sự kết hợp giữa phương thức cùng thuộc tính.

Ưu điểm của lập trình hướng đối tượng OOP là gì?

Vì bản chất là một trong những lập trình có tầm quan trọng lớn, được sử dụng phổ biến nên OOP đã và đang sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật như:

  • Code OOP có thể dùng lại nên giúp cho lập trình viên tiết kiệm nguồn tài nguyên
  • OOP mô hình hóa nhiều thứ phức tạp dưới dạng cấu trúc đơn giản
  • OOP giúp toàn bộ quá trình sử lỗi trở nên đơn giản hóa hơn rất nhiều. So với tìm lỗi ở các vị trí khác trong code thì tìm lỗi trong lớp sẽ đơn giản, tiết kiệm thời gian hơn.
  • OOP mang tính bảo mật cao. Đồng thời còn có khả năng bảo vệ tất cả thông tin nhờ vào việc đóng gói. Ngoài ra sử dụng OOP còn mở rộng được dự án nữa.

Những đặc tính cơ bản của lập trình hướng đối tượng OOP là gì?

Lập trình hướng đối tượng OOP có sở hữu nhiều đặc tính cơ bản khác nhau. Điển hình có thể kể đến đó là:

Những đặc tính cơ bản của lập trình hướng đối tượng OOP
Những đặc tính cơ bản của lập trình hướng đối tượng OOP

Tính đóng gói Encapsulation 

Mọi dữ liệu, phương thức có liên quan sẽ được đóng gói thành các lớp nhằm đảm bảo tiện lợi hơn trong quá trình sử dụng cũng như quản lý. Nhờ đó mà mỗi lớp đều được xây dựng để thực hiện nhóm chức năng riêng biệt của lớp đó. Việc đóng gói còn giúp che dấu thông tin, chi tiết cài đặt nội bộ mà bên ngoài không thể nhìn thấy.

Nếu bạn nhìn thấy trạng thái đối tượng không hợp lệ thì có nghĩa là nó chưa được kiểm tra tính hợp lệ, các bước thực hiện chưa đúng quy trình hay là bị bỏ qua nên không xem là hợp lệ. Do đó bạn cần phải lưu ý trong OOP có nguyên tắc là khai báo trạng thái bên trong đối tượng là private, chỉ cho truy cập qua public/protected method/property mà thôi.

Tính kế thừa Inheritance 

Tính kế thừa cho phép xây dựng lớp mới dựa trên các định nghĩa sẵn có của lớp đó. Nghĩa là lớp cha có khả năng chia sẻ dữ liệu, phương thức cho các lớp con. Qua đó lớp con sẽ không cần định nghĩa lại mà thay vào đó là mở rộng thêm thành phần kế thừa bổ sung những thành phần mới.

Hoạt động tái sử dụng mã nguồn tối ưu có thể tận dụng được mã nguồn, mọi loại kế thừa hay gặp là đơn kế thừa, đa kế thừa, kế thừa đa cấp và kế thừa thứ bậc. Lúc xây dựng hay bắt đầu thiết kế cho định nghĩa các lớp trước. Những lớp này có quan hệ với một vài lớp khác nên đương nhiên nó có đặc tính giống nhau.

Tính đa hình Polymorphism 

Hành động này có thể thực hiện được bằng nhiều cách khác nhau. Mang tính chất thể hiện sự chứa đựng mạnh mẽ của một lập trình hướng đối tượng. Hiểu đơn giản thì đa hình là khái niệm hai hay nhiều lớp có các phương thức tương đối giống nhau nhưng mà sẽ thực thi bằng nhiều cách khác nhau.

Tính trừu tượng Abstraction 

Tính trừu tượng thể hiện tổng quát hóa lên cái gì đó không cần chú ý đến những chi tiết ở bên trong. Tuy không màng đến các chi tiết ở bên trong những mà người ta vẫn dễ dàng hiểu nó ngay khi được nhắc đến.

Tính trừu tượng Abstraction 
Tính trừu tượng Abstraction

Tại lập trình OOP, tính trừu tượng hiểu là chọn ra các phương thức, thuộc tính của đối tượng cần thiết nhất dành cho hoạt động giải quyết các bài toán lập trình. Do đối tượng hay có nhiều thuộc tính phương thức nhưng mà với bài toán cụ thể nào đó thì bạn không nhất thiết phải chọn toàn bộ.

Nhìn chung ta có thể thấy được rằng lập trình hướng đối tượng thuộc một trong những quá trình quan trọng không thể thiếu cho các lập trình viên. Trong bài viết vừa rồi, SEOTORO đã lý giải cho bạn thắc mắc OOP là gì cũng như những đặc tính cơ bản nhất của một OOP. Mong rằng sau khi tham khảo nội dung ở trên thì bạn đã tiếp cận gần hơn với OOP. Chúc tất cả mọi người sớm thành công trên con đường chinh phục công nghệ. Mọi ý kiến thắc mắc, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số hotline 0971 206 168 nhé!

Nguyễn Đình Nhựt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud
Csss