React là gì? Chức năng và cách hoạt động của nó như thế nào?

Tốc độ phản hồi chính là yếu tố quan trọng của một website. React đã ra đời được ví như bước tiến vượt bậc giúp công nghệ lập trình web sang trang mới. Trong bài viết dưới đây, Seotoro.vn sẽ cung cấp thông tin đến bạn về React là gì và những điều cần biết về nó.

React là gì?

React chính là thư viện JavaScript phổ biến nhất để xây dựng giao diện người dùng (UI). Nó cho phép tốc độ phản hồi tuyệt vời khi user nhập liệu bằng cách sử dụng phương pháp mới để render trang web.

React là gì?

Components của công cụ này còn được phát triển bởi Facebook. Nó được ra mắt như là công cụ JavaScript mã nguồn mở vào năm 2013. Hiện tại, nó đã đi trước những đối thủ chính là Angular và Bootstrap, hai thư viện JavaScript bán chạy nhất thời bấy giờ. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu hơn về React là gì và lợi ích mà nó mang lại cho công việc như một nhà phát triển front-end.

Tại sao nên sử dụng React?

Giờ bạn đã biết react là gì, nhưng liệu bạn có biết React được sử dụng bởi hàng trăm công ty lớn trên thế giới, bao gồm Netflix, Airbnb, Facebook, WhatsApp, eBay, và Instagram. Đây chính là bằng chứng cho thấy công cụ này có một số lợi thế không thể cạnh tranh  với các đối thủ khác. Dưới đây sẽ là một số lý do để sử dụng nó:

React dễ sử dụng

React là một thư viện GUI nguồn mở JavaScript được tập trung vào một điều cụ thể, hoàn thành nhiệm vụ UI hiệu quả. Nó còn được phân loại thành kiểu “V” trong mô hình MVC (Model-View-Controller).

Là lập trình viên JavaScript thì bạn sẽ dễ dàng hiểu được những điều cơ bản về React. Bạn thậm chí còn có thể bắt đầu phát triển các ứng dụng dựa trên web bằng cách sử dụng react chỉ trong vài ngày. Để củng cố hiểu biết của mình thì bạn hãy thử khám phá thêm nhiều hướng dẫn về React. Chúng mang đến rất nhiều thông tin về cách sử dụng công cụ: videos, hướng dẫn và dữ liệu sẽ làm phong phú góc nhìn của bạn.

React dễ sử dụng

React hỗ trợ Reusable Component trong Java

React sẽ cho phép bạn sử dụng lại components đã được phát triển thành các ứng dụng khác có cùng chức năng. Tính năng tái sử dụng component chính là một lợi thế khác biệt cho các lập trình viên.

Viết component dễ dàng hơn

React component sẽ dễ viết hơn vì nó sử dụng JSX, mở rộng cú pháp tùy chọn cho JavaScript cho phép bạn kết hợp HTML với JavaScript. JSX là một sự pha lẫn tuyệt vời của JavaScript và HTML. Nó làm rõ toàn bộ quá trình viết cấu trúc của một trang web. Ngoài ra, phần mở rộng còn giúp render nhiều lựa chọn dễ dàng hơn.

JSX có thể không phải là phần mở rộng cú pháp phổ biến nhất, nhưng nó được chứng minh được hiệu quả trong việc phát triển components hoặc các ứng dụng có khối lượng lớn.

React có hiệu suất tốt hơn với Virtual DOM

React có thể cập nhật hiệu quả quá trình DOM (Document Object Model – Mô hình đối tượng tài liệu). Như bạn đã biết, quá trình này có thể gây ra nhiều thất vọng trong các dự án ứng dụng dựa trên web. May mắn thay React sử dụng virtual DOMs, vì vậy bạn có thể tránh được vấn đề này.

Công cụ này cho phép bạn xây dựng các virtual DOMs và host chúng trong bộ nhớ. Nhờ vậy, mỗi khi có sự thay đổi trong DOM thực tế, thì virtual sẽ có thể thay đổi ngay lập tức. Hệ thống này giúp ngăn DOM thực tế để buộc các bản cập nhật được liên tục. Do đó, tốc độ của ứng dụng rất khó bị gián đoạn.

React có hiệu suất tốt hơn với Virtual DOM

Thân thiện với SEO

React sẽ cho phép bạn tạo giao diện người dùng có thể được truy cập trên các công cụ tìm kiếm khác nhau. Tính năng này là một lợi thế lớn vì không phải tất cả các khung JavaScript đều thân thiện với SEO.

Ngoài ra, React còn có thể tăng tốc quá trình của ứng dụng nên có thể cải thiện kết quả SEO. Mà tốc độ web đóng một vai trò quan trọng trong tối ưu hóa SEO. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng React chỉ là một thư viện JavaScript có nghĩa là nó không thể tự làm mọi thứ. Sử dụng các thư viện bổ sung sẽ cần thiết cho các mục tiêu quản lý, định tuyến và tương tác.

React hoạt động như thế nào?

Bạn có thể ngạc nhiên khi biết bạn có thể viết code HTML bằng JavaScript. Đây chính xác là cách React hoạt động để tạo đại diện của nút DOM thông qua tạo hàm Element trong React. Đây là một ví dụ:

Code HTML bằng JavaScript

Như bạn thấy, cú pháp trong HTML ở trên rất giống với XML components. Tuy nhiên, thay vì sử dụng DOM class truyền thống thì React sử dụng className.

Thẻ JSX có tên thẻ, con và thuộc tính cũng như dấu ngoặc kép trong các thuộc tính JSX đại diện cho chuỗi.

Ngoài ra, các giá trị số và biểu thức còn được viết bên trong dấu ngoặc nhọn. Ví dụ trên đã minh họa rất rõ cú pháp trong React do công cụ sử dụng phần mở rộng JSX. Về cơ bản thì nó là sự kết hợp giữa HTML và JavaScript. Dưới đây là ví dụ về React được viết bằng JSX:

Ví dụ về React được viết bằng JSX

Để chia nhỏ, đây chính là một số lưu ý liên quan đến thẻ HTML ở trên:

  • <MyCounter> gọi là Số đếm, hiển thị biểu thức số là giá trị của nó.
  • GameScores chính là một đối tượng theo nghĩa đen có hai cặp giá trị prop.
  • <DashboardUnit>  được gọi là khối XML được render trên trang.
  • scores={GameScores}}: là thuộc tính điểm nhận được giá trị từ GameScores, đã được xác định trước đó.

Hầu hết các phần của React sẽ được viết bằng cách sử dụng JSX (JavaScript XML) chứ không phải JavaScript tiêu chuẩn (JS). Tuy nhiên, bạn nên lưu ý rằng mục đích duy nhất của việc này là làm cho React components dễ tạo hơn.

Bạn cũng có thể tạo React components với JavaScript tiêu chuẩn, nhưng chúng tôi đảm bảo nó sẽ cực kì lộn xộn. Hơn nữa, ý tưởng đằng sau việc sử dụng JSX trong React đó là Facebook (với tư cách là nhà phát triển ban đầu) muốn cung cấp một loại tiện ích mở rộng có các cú pháp cụ thể với cấu hình rõ ràng cho các nhà phát triển.

Qua bài viết này chắc hẳn bạn đã biết react là gì, nó hoạt động như thế nào. Nếu bạn muốn cùng thảo luận về React thì đừng ngại hãy để lại bình luận bên dưới nhé. Hoặc liên hệ Seotoro qua số điện thoại 0971 206 168 để được giải đáp những thắc mắc về website nhé.

Nguyễn Đình Nhựt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud
Csss