Redirect 301 là gì? Thông tin chi tiết liên quan đến redirect 301

Redirect 301 là một trong những kỹ thuật SEO giúp tăng được lượng traffic tự nhiên truy cập vào website và cũng là một phương tiện đem lại backlinks hữu dụng. Mặc dù vậy, không phải ai cũng đã hiểu redirect 301 là gì và khi nào nên dùng redirect 301. Trong bài viết dưới đây, Seotoro sẽ giúp bạn giải quyết những thắc mắc về redirect 301.

Hiểu rõ khái niệm chuyển hướng: redirect 301 là gì?

Chúng ta sẽ bắt đầu đi vào tìm hiểu rõ về khái niệm redirect 301 là gì. Redirect 301 hay còn được gọi là chuyển hướng 301, đây là một mã trạng thái http cho biết URL đã được chuyển hướng đến một vị trí mới. Điều này đồng nghĩa với việc tất cả các giá trị của trang web hoặc URL gốc, bao gồm cả nội dung và hình ảnh sẽ được chuyển sang một URL mới.

Redirect 301 là gì?

Redirect 301 là gì?

Bạn có thể hình dung khái niệm này một cách dễ hiểu hơn. Redirect 301 hoạt động tương tự như một trình chuyển tiếp thư. Khi mà bạn di chuyển một phần nội dung của một URL, bất kỳ ai nếu muốn truy cập vào đó đều sẽ nhận được thông báo không tìm thấy trang – 404. Để có thể cải thiện được hành trình sử dụng của người dùng, bạn có thể sử dụng redirect 301 yêu cầu máy chủ chuyển tiếp truy cập từ URL cũ sang mới.

Nói một cách ngắn gọn, redirect 301 hoạt động dựa trên nguyên lý chuyển hướng cố định. Tức là bạn có thể sử dụng redirect 301 để thông báo cho công cụ tìm kiếm rằng website của mình đã được đổi sang một địa chỉ mới. Và website mới sẽ được thừa hưởng lại tất cả link, anchor text, thậm chí là cả những lỗi phạt của website trước đó.

Lợi ích của redirect 301 là gì?

Redirect 301 thường được các SEOer đánh giá rất cao, chúng có thể đem lại một số lợi ích tuyệt vời cho website của bạn như sau:

  • Redirect 301 giữ chân người dùng truy cập vào website: Hãy thử tưởng tượng nếu bạn là người dùng và truy cập phải một website có cảnh báo 404, chắc chắn điều này sẽ ít nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến trải nghiệm trang web của bạn và khiến bạn nhanh chóng rời đi. Tuy nhiên, nếu có redirect 301, bạn sẽ được điều hướng sang một trang web khác với cùng nội dung mà người dùng mong muốn.
  • Redirect 301 xóa URL cũ khỏi chỉ mục tìm kiếm: Khi một công cụ tìm kiếm gặp redirect 301 khi thu thập dữ liệu trang web, nó sẽ tự động xóa URL cũ khỏi chỉ mục tìm kiếm và thay thế bằng URL mới. Nếu bạn không sử dụng chuyển hướng 301, khi bạn xóa một trang khỏi web của mình, công cụ tìm kiếm sẽ nhận được mã phản hồi lỗi 404.
  • Redirect 301 giúp liên kết hợp lý: Redirect 301 được xem là ưu tiên chuyển hướng của các SEOer do nó có khả năng giữ truyền được tới 90% giá trị liên kết từ trang được chuyển hướng, từ đó các công cụ tìm kiếm có thể chuyển giá trị liên kết mà nó cần thông qua đến URL mới.

Lợi ích của redirect 301

Lợi ích của redirect 301

Khi nào thì website nên sử dụng redirect 301

Như đã giải thích, redirect 301 được sử dụng trong trường hợp khi một trang không còn phù hợp hoặc đã bị xoá. Tuy nhiên, phần nội dung của trang đó lại rất có giá trị đối với việc xây dựng lại một trang web mới, nơi URL được sắp xếp gọn gàng hơn.

Khi nào nên dùng redirect 301

Khi nào nên dùng redirect 301

Trường hợp mà bạn nên sử dụng redirect 301 là:

  • Khi di chuyển nội dung từ tên miền này sang một tên miền khác.
  • Khi dọn dẹp các URL động, rút ngắn URL để thân thiện hơn với công cụ tìm kiếm.
  • Khi ngăn ngừa các vấn đề về trùng lặp nội dung, muốn tái tạo lại một phần nội dung.
  • Khi di chuyển website trong khi khởi chạy web theo từng giai đoạn.

Cách thiết lập redirect 301

Có 2 cách thiết lập redirect 301 là sử dụng WordPress và .htaccess.

Thiết lập redirect 301 bằng .htaccess

Trong đa số các trường hợp, hành vi của máy chủ được cấu hình bằng cách sử dụng file .htaccess (tệp văn bản nằm trong thư mục gốc của trang web). Nếu mục chưa tồn tại, bạn có thể tạo. Nếu mục đã tồn tại, bạn hãy chỉnh sửa bằng bất kỳ một công cụ chỉnh sửa văn bản đơn giản nào như Notepad, Textedite.

Thiết lập redirect 301 bằng .htaccess

Thiết lập redirect 301 bằng .htaccess

Ví dụ bạn muốn thay đổi URL cũ của trang từ https://www.example.com/old.html đến https://www.example.com/new, bạn sẽ cần thêm dòng mã sau vào tệp .htaccess của mình:

redirect 301 /old.html https://www.example.com/new.

Thiết lập redirect 301 bằng WordPress

Nếu sử dụng WordPress sẽ có rất nhiều plugin hữu ích, có thể giúp loại bỏ các yếu tố mã hoá khỏi việc tạo redirect 301, ví dụ: https://wordpress.org/plugins/redirection/

Thiết lập redirect 301 bằng WordPress

Thiết lập redirect 301 bằng WordPress

Một vài lỗi redirect 301 cần tránh

Mục đích chính của việc sử dụng redirect 301 là tăng độ uy tín của website để có lợi thế khi xếp hạng từ khóa quan trọng. Mặc dù vậy, khi thực hiện kỹ thuật redirect 301 này, bạn phải đảm bảo được đã tối ưu SEO Onpage đúng chuẩn.

Một vài lỗi redirect 301 cần tránh

Một vài lỗi redirect 301 cần tránh

Dưới đây, Seotoro sẽ liệt kê ra một vài lỗi redirect 301 mà bạn cần lưu ý:

  • Dùng redirect 301 sau khi tạo trang mới: Nếu không thiết lập chuyển hướng 301 trước khi tạo trang, kết quả SEO trên website của bạn rất có thể bị giảm mạnh vì nó đã được công cụ tìm kiếm thu thập dữ liệu dưới dạng tên miền mới hoàn toàn mà không có sự liên kết từ tên miền cũ trỏ đến.
  • Sử dụng redirect 302 trong khi di chuyển nội dung: Hãy dùng redirect 301 để duy trì các liên kết đến và thứ hạng tìm kiếm trong khi thay đổi tên miền, không nên dùng chuyển hướng 302. Mặc dù redirect 302 gần giống với 301, tuy nhiên nó chỉ có tác dụng di chuyển tạm thời.
  • Sử dụng redirect 301 để chuyển hướng 1 trang có nội dung khác với trang đích: Bạn chỉ nên chuyển hướng giữa các trang có cùng một nội dung, điều này sẽ góp phần làm cho SEO website của bạn chính xác và nâng cao được trải nghiệm của người dùng khi truy cập.

Seotoro đã cùng bạn đi tìm hiểu về redirect 301 là gì và những thông tin liên quan đến redirect 301. Redirect 301 giúp duy trì được một trang web lành mạnh, vì vậy, các bạn hãy ghi nhớ để triển khai chuyển hướng và quản lý website một cách hiệu quả.

Nguyễn Đình Nhựt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud
Csss