RSS là gì? Hướng dẫn cách cài đặt và sử dụng RSS hiệu quả

RSS chính là một loại tập tin XML hỗ trợ tạo ra feed giúp người đọc dễ dàng tìm kiếm cũng như update nội dung dễ dàng hơn. Hiện nay nó còn được sử dụng nhằm mục đích tóm lược thông tin phong phú và được phát triển từ sớm trên thị trường. Để hiểu rõ hơn khái niệm RSS là gì thì hãy cùng với SEOTORO đi tìm lời giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!

Tìm hiểu RSS là gì?

RSS hay còn gọi là RSS Feeds, đây là một loại tập tin XML giúp tạo ra kênh tóm tắt thông tin giúp người đọc dễ dàng update cũng như tìm kiếm nội dung nhanh chóng hơn. RSS tên đầy đủ là Really Simple Syndication, dịch là đồng bộ hóa cực kỳ đơn giản hay Rich Site Summary cũng mang ý nghĩa tương tự như vậy.

RSS được phát triển bởi công ty công nghệ Netscape thời điểm cuối thập niên 90, ứng dụng phổ biến trong web tin tức hoặc weblog. Nó là công nghệ Internet đánh giá vô cùng hữu hiệu, giúp người dùng cập nhật tin tức từ nhiều trang web khác nhau mà không phải truy cập trực tiếp vào trang web đó. Mà họ chỉ cần dùng duy nhất chương trình đọc tin RSS chuyên biệt.

RSS là gì?
RSS là gì?

RSS có cách thức hoạt động như thế nào?

RSS tạo ra thông tin tóm tắt ở định dạng tập tin XML có cấu trúc với nguyên tắc là rút gọn, tối giản nội dung trên các trang tin điện tử. Thay vào đó sẽ chỉ giữ lại các mục quan trọng như:

 • Tiêu đề
 • Ngày tháng
 • Tác giả
 • Nội dung tóm tắt
 • Đường dẫn đến bài viết đầy đủ

RSS sẽ loại bỏ các phần không cần thiết như là hình ảnh, định dạng trang trí,… Các nội dung này sẽ chuyển đến người đọc một cách trực tiếp. Bên cạnh đó cũng có thể gắn trên trang web khác với đường dẫn link trỏ về website gốc.

Đặc biệt hiện nay có khá nhiều phần mềm hỗ trợ giúp cho người dùng có thể đọc được nội dung của RSS Feeds. Đa số các blog mà được xây dựng bởi WordPress đều hỗ trợ tính năng RSS Feeds. Mặc định tại các trang con trên website đều chứa một thẻ meta trở đến vị trí của RSS Feeds.

Hướng dẫn cách sử dụng RSS Feeds chi tiết nhất

RSS Feeds đang hoạt động hữu ích, mang đến sự tiện lợi nhất định cho người dùng. Nắm bắt cách sử dụng sẽ giúp người dùng chủ động hơn trong công việc.

Hướng dẫn cách sử dụng RSS Feeds chi tiết nhất
Hướng dẫn cách sử dụng RSS Feeds chi tiết nhất

Sử dụng WordPress RSS Feeds

WordPress RSS Feeds sẽ được thực hiện theo các bước đơn giản như sau:

 • Bước 1: Truy cập vào trang web mà bạn yêu thích. Sau đó subscribe trang này này bằng phần mềm Feed Reader.
 • Bước 2: Thực hiện cấu hình lại Feed Reader để nhận thông báo nội dung tự động thông qua email hoặc điện thoại.
 • Bước 3: Mở Feed Reader ra để xem lại các nội dung mới nhất của web

Lấy WordPress RSS Feeds thông qua tài khoản WordPress.com

Hiện tại WordPress.com để tiến hành mặc định sẵn dành cho Feed Reader nên bạn chỉ cần lấy link RSS Feed và không cần làm thêm gì nữa. Các bước thực hiện như sau:

 • Bước 1: Đăng nhập trực tiếp vào tài khoản của WordPress.com. Sau đó chọn vào Reader phía góc trái màn hình.
 • Bước 2: Tại hệ thống sẽ xuất hiện trang thông tin cho phép người dùng tìm kiếm chủ đề để đọc hoặc subscribe bất kỳ blog nào trên WordPress. Ngay khi xuất bản bài viết mới thì nó trực tiếp hiển thị trên Reader.
 • Bước 3: Còn nếu muốn tìm trang yêu thích, bạn có thể subscribe vào mục Reader rồi cập nhật tin tức mới tiếp tục.

Lấy RSS Feeds thông qua Feed Reader

Nếu không dùng tài khoản WordPress thì bạn có thể dùng phần mềm Feedly để lấy RSS Feeds. Nó đang hỗ trợ khá hiệu quả cho website, IOS, Add-ons trình duyệt và Android. Nói chung với Feedly, bạn có thể tìm chủ đề, phân loại feed cũng như tùy chỉnh kích thước hiển thị thông báo.

Ngoài ra còn khá nhiều ứng dụng đọc RSS Feeds, hỗ trợ nhiều hệ điều hành khác nhau như: Bloglovin, Inoreader, The Old Reader,…

Hướng dẫn một số thủ thuật cài RSS Feeds cho WordPress

Sau khi đã nắm bắt rõ RSS là gì thì việc tìm một số thủ thuật để cài đặt RSS Feeds cho WordPress là điều nên làm. Hiện nay có khá nhiều cách thức tối ưu và cài đặt RSS Feeds cho WordPress. Nổi bật nhất có thể kể đến đó là:

Tối ưu RSS Feed cùng Feedly

Để có thể tối ưu RSS Feed cùng Feedly thì bạn cần thực hiện theo các bước cơ bản sau:

 • Bước 1: Cài plugin Optimize Your Feed dành cho Feedly. Khi đã kích hoạt thì hãy truy cập vào Settings -> Chọn OYFF để bắt đầu cấu hình.
 • Bước 2: Tải 1 hình ảnh lớn làm avatar cho trang web. Sau đó thêm ảnh SVD làm biểu tượng cho site.
 • Bước 3: Thêm ID theo dõi Google Analytics, tìm ID từ bảng điều khiển của Google Analytics là hoàn tất.

Cách hiển thị tóm tắt bài viết trong RSS Feeds

WordPress mà đi kèm cùng 1 giải pháp tích hợp, cho phép bạn thực hiện. Muốn hiển thị tóm tắt bài viết ở trong RSS Feeds thì hãy áp dụng theo chỉ dẫn dưới đây:

 • Bước 1: Truy cập mục Settings -> Chọn Reading trong WordPress. Tiếp theo cuộn xuống tùy chọn For-each-article-in-a-feed-show.
 • Bước 2: Chọn vào Summary và nhấn nút lưu thay đổi để lưu trữ cài đặt là xong
Cách hiển thị tóm tắt bài viết trong RSS Feeds
Cách hiển thị tóm tắt bài viết trong RSS Feeds

Cách thêm vào bài nút theo dõi Feedly 

Muốn thêm nút vào bài theo dõi Feedly, hãy làm theo các bước chỉ dẫn phía dưới đây:

 • Bước 1: Truy cập vào trang Feedly Button Factory
 • Bước 2: Lựa chọn thiết kế nút bạn muốn thêm vào
 • Bước 3: Cuối cùng nhập URL vào nguồn RSS với dạng http://yoursite.com/feed/

Sau đó Feedly sẽ tạo ra đoạn mã, bạn hãy sao chép đoạn mã này rồi chuyển đến trang Appearance, chọn Widgets ở trang quản trị WordPress. Cuối cùng thêm 1 tiện ích văn bản trong thanh bên rồi dán vào đoạn mã là xong.

Như vậy qua bài viết trên thì SEOTORO đã cung cấp đến bạn đầy đủ mọi thông tin chi tiết liên quan đến khái niệm FSS là gì. Trong trường cài đặt hay tối ưu RSS mà gặp trục trặc thì tốt nhất bạn hãy liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ Hosting WordPress để được hỗ trợ kịp thời và nhanh chóng nhé! 

Nhựt Seotoro

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud
Csss