SDK là gì? Những lợi ích và công dụng cần biết khi sử dụng SDK

Nếu bạn đang gặp phải những thắc mắc xung quanh vấn đề SDK là gì, lợi ích hay sự khác biệt giữa API và SDK. Bài viết sau đây của Seotoro.vn sẽ giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc!

SDK là gì?

SDK là tên được viết tắt của Software Development Kit, đây là các công cụ và phần mềm được dùng để phát triển ứng dụng thông qua một nền tảng nhất định. Vậy thì công dụng thực tiễn của SDK là gì?

SDK là gì?

SDK cung cấp hầu hết các thư viện, tài liệu, mẫu template, sample code, tiện ích gỡ rối (debugging), những ghi chú hỗ trợ (documentation) hoặc các tài liệu bổ sung,… để nhà phát triển có thể tích hợp thêm vào phần mềm và ứng dụng của mình. Đa phần thì chúng thường là chức năng hiển thị quảng cáo, push notification,… SDK còn có thể chứa các API dưới dạng thư viện hay một hệ thống phần cứng phức tạp nào đó.

Các để phân loại SDK là gì?

SDK được xây dựng một cách chuyên biệt để có thể phù hợp với các nền tảng và ngôn ngữ lập trình riêng. SDK còn được xây dựng tùy chỉnh sao cho tương thích với ngôn ngữ lập trình và các đặc điểm tương ứng. Theo đó, bạn sẽ thường gặp được các loại SDK phổ biến sau:

  • Bộ công cụ SDK Android: sử dụng ngôn ngữ Java, nó được dùng để lập trình các ứng dụng trên nền tảng Android.
  • Bộ công cụ SDK iOS: sử dụng ngôn ngữ Swift, nó được dùng để hỗ trợ lập trình ứng dụng trên nền tảng iOS.
  • Bộ công cụ SDK Windows: Windows sẽ yêu cầu phải có .NET Framework SDK đi kèm với .NET để có thể lập trình các phần mềm chuyên dụng.
  • Bộ công cụ SDK VMware: nó được dùng để tích hợp với nền tảng VMware (cho phép ảo hóa trên công nghệ điện toán đám mây).
  • Bộ công cụ SDK Bắc Âu: nó được dùng để hỗ trợ tạo ra các sản phẩm Bluetooth hoặc không dây.

API và SDK có gì khác nhau?

API là tên viết tắt của Application Programming Interface là giao diện lập trình ứng dụng. Đây là phần mềm trung gian – nơi các chương trình và ứng dụng có thể tương tác với nhau. Nó còn có thể tương tự như việc bàn phím là nơi kết nối, giúp người dùng giao tiếp và điều khiển được máy tính.

SDK thì đóng vai trò như một tập hợp các công cụ. Chương trình khác nhau có thể dùng để phát triển các phần mềm và ứng dụng mới trên một nền tảng cụ thể.

Cả API và SDK đều kết nối các phần mềm với nhau, nhưng bạn đừng nhầm lẫn bởi giữa chúng có sự khác biệt rất lớn về bản chất.

API và SDK có gì khác nhau?

Bạn có thể tưởng tượng đến việc nướng bánh, bạn sẽ cần công thức để trộn bột và chế biến nguyên liệu một cách chính xác. Lúc này, API được coi là các “công thức” như vậy. Nhưng đôi khi, để rút ngắn thời gian thì bạn có thể mua hỗn hợp bánh đã được trộn sẵn. Một hỗn hợp như vậy sẽ đầy đủ tất cả những nguyên liệu chính. Bạn chỉ cần biến tấu và thêm một vài thành phần phụ nữa là có thể đem đi nướng ngay. Hỗn hợp bánh này được xem là SDK. Theo đó, SDK cung cấp cho bạn hầu hết những gì cần thiết. Bao gồm các đoạn mã code để xây dựng nên một ứng dụng hay phần mềm hoàn chỉnh.

Những lợi ích quan trọng mà SDK mang lại?

SDK có rất nhiều những lợi ích khác nhau. Dưới đây chúng tôi sẽ đề cập đến 4 lợi ích cơ bản nhất:

Khả năng tích hợp nhanh 

Khi thực hiện nhiều giao dịch cùng lúc thì SDK sẽ giúp tăng tốc toàn bộ chu kỳ này. Bộ công cụ SDK có khả năng tích hợp với những nền tảng, hệ điều hành và những phần mềm đi kèm (technical stack) với nhau một cách rất nhanh chóng, từ đó rút ngắn chu kỳ bán hàng.

Triển khai nhanh chóng

Hiếm có nhà phát triển phần mềm nào lại có đủ thời gian để mã hóa mọi công cụ từ đầu. Trung bình thì một ứng dụng Android sẽ sử dụng khoảng 18,2 SDK của bên thứ ba. Và con số này thậm chí có thể nhiều hơn nếu ứng dụng mà developer phát triển là những trò chơi trên điện thoại di động.

SDK giúp triển khai nhanh chóng

Giả sử bạn đang cần chia sẻ nội dung hoặc hình ảnh từ ứng dụng của mình lên Facebook. Thay vì viết mã code từ đầu thì bạn hãy tìm kiếm bộ công cụ SDK Android của Facebook để có thể lấy mã hoạt động phù hợp cho thiết bị di động. Điều này có thể giúp bạn tiết kiệm được kha khá thời gian và tăng tốc độ triển khai ứng dụng lên đáng kể.

Giúp tăng cường phạm vi của sản phẩm và ứng dụng

Nếu bạn có một ứng dụng hay phần mềm có giá trị thì các SDK đi kèm của nó có thể tăng cường phạm vi hoạt động cho sản phẩm. Theo đó với SDK, ứng dụng của bạn sẽ có thể tiếp xúc và tương tác rộng rãi với những ứng dụng/phần mềm khác, từ đó có thể giúp khách hàng biết đến thương hiệu nhiều hơn.

Kiểm soát thương hiệu tốt

SDK còn cho phép điều chỉnh cách thức ứng dụng hiển thị trên các phần mềm tương tác. Việc kiểm soát này không chỉ cho phép các bạn thay đổi phương pháp sản phẩm tích hợp với những ứng dụng khác cho phù hợp hơn mà còn có thể giúp tùy chỉnh cả giao diện trong khi vẫn đảm bảo cho sự an toàn cho các chức năng tối quan trọng khác.

SDK giúp phần mềm an toàn hơn mà lại không làm giảm sút những giá trị quyết định đến chất lượng trải nghiệm của người dùng.

Những đặc điểm nhận biết một SDK tốt là gì?

Hiện nay, bạn có thể tìm thấy rất nhiều bên thứ ba cung cấp SDK cho lập trình ứng dụng hay phần mềm. Một SDK tốt phải cung cấp các giá trị cần thiết cho nhà phát triển, giúp họ xây dựng được phần mềm/ứng dụng có ích. Để đánh giá một SDK tốt, những đặc điểm sau nên được xem xét đầu tiên:

  • Dễ dàng sử dụng bởi các nhà phát triển khác nhau.
  • Có tài liệu hướng dẫn chi tiết nhằm giải thích về mục đích, cách thức hoạt động,… Của các đoạn mã code.
  • Cung cấp tất cả chức năng tăng cường giá trị sử dụng của các ứng dụng khác.
  • Có khả năng tích hợp khi sử dụng với các SDK khác.
  • Không gây ảnh hưởng xấu đến CPU, pin hay mức độ tiêu hao năng lượng của thiết bị sử dụng.
Đặc điểm nhận biết một SDK tốt

Seotoro hy vọng với những chia sẻ trên thì các bạn đã biết SDK là gì và những thông tin liên quan đến SDK. Mọi thông tin cần được giải đáp, tư vấn các vấn đề liên quan đến website, SEO vui lòng liên hệ hotline 0971 206 168 để được hỗ trợ nhé.

Nguyễn Đình Nhựt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud
Csss