So sánh địa chỉ IP và tên miền có gì khác nhau? Thông tin cần biết

Trong thiết kế trang web thì địa chỉ IP và tên miền là hai khái niệm khá quen thuộc. Vậy so sánh địa chỉ IP và tên miền có gì khác nhau? Nội dung bài viết dưới đây của SEOTORO sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về địa chỉ IP và tên miền.

Địa chỉ IP và tên miền là gì? 

Trước khi tìm hiểu so sánh địa chỉ IP và tên miền thì bạn nên hiểu rõ 2 khái niệm này. Cụ thể hai phương pháp không gian tên chính này được thực hiện trên Internet. Trong đó các tên miền được duy trì và dịch sang địa chỉ IP bởi DNS.

Tìm hiểu khái niệm địa chỉ IP và tên miền

Địa chỉ IP là gì?

Địa chỉ IP hoặc giao thức Internet là một trong các công cụ nhằm xác định các quy tắc cho hệ thống định địa chỉ IP. Từ đó có thể đưa ra một địa chỉ số hợp lý dựa trên TCP, IP và vận chuyển các gói dữ liệu từ máy chủ nguồn đến máy chủ đích.

Địa chỉ IP trong thiết kế web

Địa chỉ IP có tầm quan trọng cao bởi nó là vị trí của một thực thể hoặc máy chủ, được nhận dạng trong một mạng. Ngoài ra, định tuyến chính xác của dữ liệu sẽ đạt được nhờ địa chỉ IP.

Một địa chỉ IP thông thường là số nhị phân 32-bit duy nhất hoặc 128-bit. Địa chỉ này được chỉ định cho một thực thể của một mạng do cơ quan Quản lý Số Được Cấp Internet. Các địa chỉ IP thường lưu trữ dưới dạng số thập phân.

Địa chỉ IP có hai loại là địa chỉ IP tĩnh, được quản lý bởi một quản trị viên. Còn địa chỉ IP động được gán lại mỗi lần máy chủ kết nối đến mạng bằng máy chủ dùng DHCP.

Tên miền là gì?

Domain Naming System là hệ thống có thứ bậc nhằm đặt tên máy tính hoặc tài nguyên khác kết nối với mạng. Tên miền tạo điều kiện cho việc đặt tên của nhóm người dùng và nguồn lực. Từ đó có thể bỏ qua các vị trí thực của chúng, giúp đơn giản hóa mọi thứ.

Tên miền chứa một hệ thống lập bản đồ giữa nhiều tên miền và địa chỉ IP tương ứng. Điều này sẽ giúp định vị các máy chủ hoặc tài nguyên chỉ ra bởi tên miền được nhập bởi người dùng.

Tên miền là tên trang web hoạt động trên internet

Tên miền điển hình được cấu tạo bởi 3 hoặc nhiều phần và thường được nối bằng các dấu chấm. Tên miền chính là tên một trang web hoạt động trên internet, là địa chỉ IP của website.

Tên miền hỗ trợ người dùng nhận biết và nhớ đến trang website của bạn. Cụ thể bạn có thể hình dung tên miền như địa chỉ nhà hay mã zipcode để dễ dàng định vị.

So sánh địa chỉ IP và tên miền

Địa chỉ IP và tên miền có những điểm gì khác biệt nhau? Đây là điều mà nhiều bạn đọc quan tâm muốn tìm hiểu. Cụ thể sự khác biệt giữa hai yếu tố địa chỉ IP và tên miền như sau:

So sánh địa chỉ IP và tên miền

Sự khác nhau đầu tiên là việc gọi tên. Địa chỉ IP là số để xác định thiết bị và hostname là một mối liên kết giữa từ khoá và số IP. Một địa chỉ IP sẽ có nhiều hostname khác nhau. Tuy nhiên 1 hostname thì sẽ chỉ có 1 IP liên kết với nó duy nhất.

Tên miền là tên của website, đóng vai trò là 1 địa chỉ vật lý. Địa chỉ này giúp các thiết bị định tuyến vệ tinh dẫn đường và để dẫn đường tới website của bạn. Địa chỉ IP là một địa chỉ đơn nhất mà thiết bị điện tử sử dụng để nhận diện và liên lạc với nhau trên mạng Internet.

Trên đây là sự so sánh địa chỉ IP và tên miền để bạn đọc hiểu rõ hơn. Nếu bạn cần tư vấn về các dịch vụ thiết kế web, hãy liên hệ SEOTORO để được đội ngũ nhân viên hỗ trợ nhanh chóng nhé.

Nhựt Seotoro

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud
Csss