Tên miền có ý nghĩa gì? Những lợi ích nhận được của tên miền

Sở hữu tên miền ấn tượng, độc đáo sẽ giúp người dùng dễ nhận biết, nhớ đến trang web của bạn. Vậy tên miền có ý nghĩa gì? Có rất nhiều đuôi tên miền khác nhau mang những ý nghĩa riêng. Việc hiểu rõ ý nghĩa tên miền giúp người dùng dễ chọn lựa được tên phù hợp với lĩnh vực và nhu cầu. Bài viết dưới đây giới thiệu đến bạn một số tên miền hữu ích và các ý nghĩa đi kèm để bạn tham khảo.

Tìm hiểu tên miền là gì và lợi ích khi sử dụng tên miền 

Trước khi tìm hiểu tên miền có ý nghĩa gì bạn cần biết khái niệm tên miền. Cụ thể, tên miền là sự nhận dạng tên của trang web hoạt động trên internet, là địa chỉ IP của trang website. Thông qua tên miền mà người dùng có thể nhận biết và nhớ đến trang web của bạn.

Tên miền giống như địa chỉ nhà của trang web

Tên miền được dùng để thay thế cho các địa chỉ IP giúp người dùng dễ nhớ và dễ hiểu hơn. Khi chọn mua tên miền cho website thì đơn vị sẽ nhận được các lợi ích như sau:

  • Đây là cơ hội giúp bạn quảng bá thương hiệu kinh doanh, tăng nhận diện so với đối thủ khác.
  • Ngoài ra, sử dụng tên miền kết hợp từ khóa sẽ khá hữu ích trong triển khai SEO, tăng thứ hạng cho website.

Phân loại tên miền phổ biến hiện nay

Thực tế có nhiều loại tên miền khác nhau về nhiều lĩnh vực và sở hữu các ý nghĩa tương ứng. Trong đó chủ yếu có 6 loại tên miền chính được phân loại và liệt kê dưới đây:

Có nhiều tên miền khác nhau để doanh nghiệp chọn lựa

TLD (Top Level Domain) – Tên miền cấp cao nhất

TLD là tên miền cấp cao nhất như .com, . org, .net. edu. Các tên miền TLD được quản lý bởi tổ chức Internet Assigned Numbers Authority (IANA).

gTLDs (Generic – level domain)

gTLDs là tên miền cấp cao chung, không phụ thuộc vào mã quốc gia. Thông thường tên miền gTLDs sẽ được dành cho những mục đích cụ thể ví dụ như .gov – chính phủ, .mil – quân đội, .org – phi lợi nhuận …

uTLD

Tên miền cấp cao uLTD không được tài trợ như: .biz, .pro, .name, .info. Đây cũng là tên miền khá thường thấy hiện nay.

ccTLD 

Tên miền ccTLD được viết tắt của Country – code top – level domain, là loại TLD dùng để xác định quốc gia cụ thể. Ví dụ như .us cho Mỹ hay .vn cho Việt Nam, .uk cho Anh quốc.

Tên miền iTLD

iTLD là tên miền .arpa, đại diện cho ARPA và dành riêng cho ICANN dùng để giải quyết vấn đề cơ sở hạ tầng internet.

Tên miền iTLD dành riêng cho các tổ chức ICANN

Tên miền sTLD (Sponsored top-level domain)

Tên miền sTLD được viết tắt của Sponsored top-level domain. Đây là tiên miền cấp cao nhất được tài trợ và bị giới hạn như .mil, .gov. Ngoài ra, còn có một số tên miền khác của sTLD như .edu – dành cho giáo dục, .asia – dành cho  công ty tại thị trường Châu Á, .post – dành cho bưu chính viễn thông,…

Tên miền có ý nghĩa gì?

Thực tế có nhiều tên miền chứa thành phần đuôi mở rộng khác nhau được Tổ chức Quản lý Tên miền Quốc tế ICANN cấp phát. Mỗi đuôi tên miền sẽ mang những ý nghĩa riêng như sau:

Nhiều ý nghĩa khác nhau của đuôi tên miền

Đuôi tên miền .NET

Đây là tên miền cấp cao, được viết tắt từ “Network” với ý nghĩa là mạng lưới. Hiện nay, tên miền .net được sử dụng phổ biến cho các đơn vị kinh doanh dịch vụ liên quan hạ tầng internet. Các tên miền với đuôi .net tạo nên sự uy tín cho các chủ doanh nghiệp và dần trở nên thân thuộc tại Việt Nam.

Tên miền có ý nghĩa gì? Tên miền .Com

.COM là ký hiệu viết tắt của từ “Commercial” với ý nghĩa là thương mại. Tên miền này thường được sử dụng trong các hoạt động thương mại. Khi trang web của bạn có tên miền .com thì khách hàng sẽ biết được trang website này thuộc về công ty kinh doanh. Đây là cách để bạn nâng cao vị thế doanh nghiệp trong mắt người tiêu dùng.

Tên miền .org

Tên miền có ý nghĩa gì? tên miền .ORG được viết tắt từ cụm từ ” Organization”, mang ý nghĩa là tổ chức. Đây là tên miền được sử dụng bởi các tổ chức phi lợi nhuận, tổ chức liên kết thương mại.

Thông thường các trang web sử dụng đuôi mở rộng này không tạo được sự tin tưởng của khách hàng. Lý do bởi tên miền này thường gắn liền với các hoạt động vì lợi ích công đồng.

Tên miền .edu

Tên miền .EDU được viết tắt của từ “Education”, mang ý nghĩa là giáo dục. Đây là loại tên miền dùng cho các trang web của tổ chức giáo dục đào tạo trên thế giới. Trong đó, mỗi quốc gia sẽ sử dụng hậu tố đi kèm trong tên miền này để phân biệt. Ví dụ: tên miền tổ chức giáo dục ở Việt Nam là .edu.vn, ở Anh là .edu.uk,…

Các tên miền tổ chức giáo dục đuôi .edu

Ý nghĩa tên miền .VN

Tên miền .VN cấp Quốc gia cấp cao nhất dành cho Việt Nam. Loại tên miền này được các doanh nghiệp, tổ chức trong nước ở lĩnh vực thương mại lựa chọn sử dụng. Điều này dễ hiểu bởi tên miền này có sức mạnh bảo vệ và khẳng định uy tín thương hiệu công ty.

Tên miền .COM.VN

Tên miền có ý nghĩa gì? Tên miền .com.vn là tên miền cấp 3, được viết tắt của 2 cụm từ “Commercial” và Việt Nam. Có nghĩa .com.vn là tên miền sử dụng cho  hoạt động thương mại tại Việt Nam. Khi sử dụng tên miền này thì khách hàng sẽ  hiểu rõ hơn về hoạt động doanh nghiệp.

Tên miền .GOV

Tên miền . GOV được viết tắt của từ “Government”, mang ý nghĩa là Chính phủ. Loại tên miền này dùng cho các tổ chức trực thuộc Chính phủ, Hội đồng Nhân dân, TAND, UBND… Mỗi quốc gia sẽ có thêm hậu tố sau tên miền .gov để phân biệt như .gov.vn (Việt Nam), .gov.au (Autralia),…

Tên miền .BIZ

Bạn đang thắc mắc tên miền có ý nghĩa gì? Tên miền .BIZ được viết tắt của từ Business, có ý nghĩa là kinh doanh. Loại tên miền này được sử dụng cho nhiều trang web thương mại, giúp tăng thêm sự chuyên nghiệp.

Tên miền .PRO

.PRO là tên miền Quốc tế dùng cho cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp trong lĩnh vực kinh doanh, giải trí, du lịch… Tên miền .pro có tính chuyên nghiệp cao nên được nhiều đơn vị chọn lựa.

Tên miền .pro được nhiều đơn vị chọn lựa

.INFO

Tên miền .INFO là chữ viết tắt của “Information”, có ý nghĩa là thông tin. Loại tên miền này được đặt tên cho các trang web cung cấp thông tin. Tên miền .info giúp thương hiệu có thể đưa thông tin sản phẩm đến với khách hàng.

Tên miền .store

.STORE được sử dụng bởi các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp nhỏ bán hàng. Tên miền .Store sẽ giúp bạn quảng bá cửa hàng ngoại tuyến hiệu quả để đẩy mạnh việc khách hàng tiếp cận trang web.

Tên miền .FUN

.FUN là tên miền Quốc tế phù hợp cho những cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp thuộc lĩnh vực giải trí, game, hài.

Tên miền .top

.TOP chính là tên miền dành cho thương hiệu muốn khẳng định vị trí sản phẩm, dịch vụ kinh doanh. Chọn tên miền .top giúp thương hiệu được khách hàng nhìn nhận như là đơn vị dẫn đầu trong ngành.

Tên miền .name

.NAME cũng là loại tên miền được sử dụng trong việc xây dựng thương hiệu cá nhân. Đuôi tên miền .name được đánh giá cao trên kết quả tìm kiếm với thương hiệu cá nhân ấn tượng.

Vậy tên miền có ý nghĩa gì đã được thể hiện rất rõ nét qua nội dung trên. Mỗi tên miền sẽ mang những ý nghĩa khác nhau để bạn chọn lựa theo mục đích, loại hình kinh doanh. Hãy liên hệ SEOTORO nếu bạn cần hỗ trợ trong việc tìm kiếm tên miền để thiết kế web, sử dụng dịch vụ seo web.

Nhựt Seotoro

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud
Csss