DMCA là gì? Cách DMCA bảo vệ bản quyền như thế nào?

Xu hướng phát triển website chú tâm nhiều vào chất lượng nội dung cho người sử dụng. Tuy nhiên nếu như bạn không biết cách bảo vệ quyền nội dung thì nó rất dễ bị sao chép hoặc đánh cắp bản quyền nhanh chóng. Do vậy đây chính là thời điểm chúng ta cần phải đăng ký DMCA Protected cho website của mình. Tuy nhiên hiện nay có khá nhiều người không biết DMCA là gì? Nếu bạn là một trong số đó thì hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của SEOTORO nhé!

DMCA là gì?

DMCA là tên viết tắt của cụm từ Digital Millennium Copyright Act. Có nghĩa là luật bảo vệ quyền tác giả. Theo đó luật này đã được tổng thống Mỹ Bill Clinton ban hành chính thức vào ngày 28/11/1998. Được tạo ra để nhằm mục đích đó là bảo vệ bản quyền cho tất cả mọi sản phẩm công nghệ cũng như sản phẩm số.

Dựa theo DMCA thì những đối tượng nào mà có ý định đánh cắp thông tin hay xâm phạm bản quyền bằng nhiều hình thức khác nhau như kinh doanh trái phép, bán thông tin cho bên khác mà chưa được sự cho phép của chính chủ thì đều sẽ bị gán tội nhất định.

DMCA bảo vệ bản quyền cho sản phẩm công nghệ & sản phẩm số

DMCA sẽ bảo vệ bản quyền như thế nào?

Nhằm bảo vệ được bản quyền các sản phẩm công nghệ như website thì người dùng phải thêm code của DMCA vào trong web. Khi đó đồng nghĩa với việc thông báo cần được DMCA bảo hộ bản quyền. Khi đã thiết lập hoàn tất thì người dùng hoàn toàn có thể tố cáo cho DMCA được biết bất kỳ một website nào đang chứa nội dung được ăn cắp từ web của mình.

Sau khi tố cáo thì chỉ cần chờ đợi. Sau đó DMCA trực tiếp gửi thông báo đến chủ của web đang vi phạm rồi thực hiện xử lý sao cho ổn thỏa nhất. Bên cạnh đó nếu như chủ web vi phạm mà cố tình không phản hồi, trốn tránh, không thừa nhận hành vi này thì người dùng cũng không cần quá lo lắng. DMCA sẽ liên hệ trực tiếp cho OSP/ISP – nơi cung cấp dịch vụ để hợp tác cùng tìm hướng xử lý vi phạm phù hợp nhất.

Vậy đâu là những nội dung mà DMCA bảo vệ?

Có nhiều trường hợp đã thực hiện báo cáo website vi phạm hoạt động nhưng lại không thấy DMCA phản hồi và xử lý thì điều này có thể lý giải là do người dùng thực hiện báo cáo không đúng các nội dung DMCA không bảo vệ. Cụ thể luật bảo vệ DMCA chỉ đang bảo vệ 07 nội dung bảo quyền quan trọng như sau:

 • Video mà chính người dùng tự xây dựng và thực hiện
 • Hình ảnh chính người dùng tự chụp
 • Ứng dụng người dùng thiết kế
 • Hồ sơ cá nhân, hồ sơ công ty do người dùng soạn
 • Đồ họa người dùng thiết kế
 • Chương trình mà người dùng lập trình
 • Văn bản soạn bởi trực tiếp người dùng
Những nội dung mà DMCA bảo vệ

Sử dụng DMCA có mất phí hay không?

Hiện tại thì luật bảo vệ bản quyền DMCA đang có tổng 02 loại cho người dùng chọn lựa đó chính là trả phí và miễn phí. Với bản DMCA miễn phí thì người dùng có thể bảo vệ bản quyền bằng tính năng miễn phí của DMCA. Nhưng nó chỉ là những tính năng cơ bản nhất. Muốn cho hoạt động bảo vệ này đạt hiệu quả cao nhất thì chúng tôi khuyên bạn nên dùng bản có phí.

Nói chung với bản trả phí thì DMCA chắc chắn hỗ trợ người dùng rất nhiều tính năng khác nhau trong vấn đề bản quyền. Cụ thể gồm:

 • Cài DMCA cho tận 10 website cùng lúc
 • Có cung cấp cả công cụ hỗ trợ check thông tin website bị vi phạm
 • Được lựa chọn logo DMCA ở trong website của mình
 • Có trợ giúp tìm kiếm những web đang ăn cắp nội dung bản quyền từ web người dùng
 • Được lợi thế vượt trội hơn trong quá trình báo cáo vi phạm
 • Được 10 lần miễn phí yêu cầu DMCA gỡ các nội dung vi phạm trong 1 năm
 • DMCA sẽ là tổ chức thay người dùng gửi thông báo trực tiếp cho web vi phạm hay nhà cung cấp dịch vụ web vi phạm đó.
 • Hỗ trợ kiểm tra con số không giới hạn các web đang nghi vấn vi phạm bản quyền
 • Được DMCA cấp bản quyền sở hữu với mọi nội dung trên web của người dùng

Hướng dẫn cách đăng ký DMCA đơn giản và miễn phí

Nếu muốn đăng ký sử dụng DMCA miễn phí thì bạn cần phải truy cập vào trang web chính họ đó là https://www.dmca.com. Sau đó làm theo các bước hướng dẫn chi tiết dưới đây:

Hướng dẫn cách đăng ký DMCA đơn giản và miễn phí

Bước 1: Thực hiện đăng ký tạo tài khoản tại web DMCA

Bước 2: Khai báo đủ các thông tin cần thiết được yêu cầu như tên, tên doanh nghiệp, địa chỉ email,…

Bước 3: Nhấn Submit để đăng ký tài khoản. Nếu không muốn dùng bản miễn phí thì hãy nhấn vào Go Pro, rồi vào email vừa đăng ký để lấy mật khẩu đăng nhập.

Bước 4: Chèn ngay đoạn code DMCA vào web muốn bảo vệ bản quyền. Song song với đó là đăng nhập tài khoản DMCA tại web của DMCA.

Bước 5: Khi đăng nhập thành công thì chọn nút có nội dung là Add Badges to your site nhằm mục đích thêm logo DMCA vào trong web của mình.

Bước 6: Lựa chọn mẫu logo DMCA theo ý thích. Tiếp đến sao chép đoạn code hiển thị bên phải và chèn vào vị trí phù hợp ở trong web.

Bước 7: Cuối cùng việc cần làm là chờ đợi trong thời gian khoảng 24 – 48h để cho DMCA xác nhận và đồng thời tiến hành bảo vệ bản quyền website.

Nói chung thực tế cho thấy việc vi phạm luật bảo vệ bản quyền hiện nay còn tồn tại khá nhiều, diễn ra thường xuyên hàng ngày. Thế nhưng người dùng có thể hạn chế tình trạng này bằng cách đăng ký ngay DMCA để đảm bảo quyền lợi cho website của mình. Hy vọng thông qua bài viết người dùng đã hiểu được DMCA là gì cũng như cách đăng ký miễn phí đúng nhất. Mọi ý kiến thắc mắc cần tư vấn và giải đáp vướng mắc thì hãy liên hệ với SEOTORO qua số hotline 0971 206 168 nhé!

Nhựt Seotoro

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud
Csss