Index là gì trong SEO và cách để Index trang web nhanh chóng

Index là một thuật ngữ quen thuộc mà các SEOs khi mới tìm hiểu công việc cần nắm rõ. Nhưng bạn đã biết Index là gì chưa? Bạn đã biết cách sử dụng cũng như quy trình hoạt động của Index chưa? Bạn đã biết làm thế nào để Google Index trang web một cách nhanh chóng nhất chưa? Nếu chưa thì cùng theo dõi bài viết dưới đây của Seotoro nhé!

Index là gì trong SEO?

Indexing hay Index (có thể tạm dịch là lập chỉ mục) là một thuật ngữ quan trọng trong SEO. Nó mô tả quá trình thu nhập dữ liệu của công cụ tìm kiếm với các trang web trên Internet, sau đó đánh giá và lưu lại trong cơ sở dữ liệu của công cụ tìm kiếm đó (được gọi là quá trình Indexing). Khi người dùng tìm kiếm một nội dung nào đó trên trang web, cơ sở dữ liệu sẽ được trích xuất và trả dữ liệu của web mà công cụ tìm kiếm đã lập chỉ mục.

Index hay Indexing là lập chỉ mục 

Index hay Indexing là lập chỉ mục 

Index website là một việc làm quan trọng đối với tất cả các loại trang web. Chỉ khi tìm được công cụ tìm kiếm index dữ liệu thì các thông tin trên trang web mới được người dùng tìm thấy trên các công cụ tìm kiếm. Tuy nhiên không phải tất cả cập nhật ở trang web cũng được công cụ tìm kiếm index ngay, đặc biệt là các trang web mới được tạo ra. Có khi phải mất đến vài tuần website mới được index nếu không sử dụng các công cụ hỗ trợ khác.

Nếu trường hợp này phát sinh ở các trang báo điện tử hoặc các trang tin tức thì có thể sẽ làm thiệt hại nghiêm trọng đối với các trang web và doanh nghiệp. Thế nên, nắm được index là gì phương pháp làm gia tăng tốc độ index đối với các website là vấn đề mà bất kỳ nhà đầu tư SEO nào cũng quan tâm đến.

Cách thu thập thông tin của Googlebot nhìn thấy trang web của bạn

Google tiến hành thu thập và lưu trữ các trang web ở các chỉ mục khác nhau. Các trang web nổi tiếng hơn và thiết lập bài đều đặn hơn sẽ được thu thập thông tin thường xuyên hơn các trang web khống mấy phổ biến và việc đăng bài mới khá hạn chế.

Trang web nổi tiếng hơn sẽ được thu thập thông tin thường xuyên hơn

Trang web nổi tiếng hơn sẽ được thu thập thông tin thường xuyên hơn

Bạn có thể tìm xem phiên bản được lưu trong bộ nhớ Cache của website bằng cách nhấn vào mũi tên thả xuống ngay bên cạnh URL trong SERP. Rồi chọn Bộ nhớ Cache hoặc bạn có thể xem phiên bản Text-only của website để xác định nội dung quan trọng của website có được thu thập và lưu trữ hiệu quả hay không.

Hướng dẫn kiểm tra dữ liệu đã được Index hay chưa

Để kiểm tra Google đã index nội dung nào trên trang web của mình, bạn tiến hành theo các bước:

Bước 1: Truy cập Google Search

Bước 2: Gõ cú pháp “site:tên miền website” vào ô tìm kiếm.

Ví dụ: nếu bạn muốn tìm kiếm các bài viết của seotoro.vn đã được Index, bạn hãy gõ vào ô tìm kiếm: “site:seotoro.vn”.

Ví dụ khi bạn tìm kiếm “site:seotoro.vn”

Ví dụ khi bạn tìm kiếm “site:seotoro.vn”

Nếu kết quả hiển thị quá ít hoặc trống rỗng có nghĩa là một số nội dung trên website của bạn vẫn chưa được Google Index hoặc website của bạn đã chặn Googlebot.

Các trang web được Index có thể bị xóa khỏi chỉ mục hay không?

Câu trả lời cho vấn đề này là có. Trong vài trường hợp, URL đã được Google Index nhưng vẫn bị xóa khỏi chỉ mục với một số nguyên nhân như:

  • URL trả về lỗi “4XX Not Found” khi mà trình thu thập công cụ tìm kiếm truy cập công cụ của bạn không được do máy khách hoặc 5XX lỗi máy chủ khi trình thu thập công cụ tìm kiếm không truy cập thông tin được do lỗi máy chủ. Nguyên do có thể là trang đã bị di chuyển hoặc chuyển hướng 301 không được thiết lập hoặc cũng có thể do trang đã bị xóa
  • URL được thêm vào thẻ Meta No Index – Chủ sở hữu của trang web có thể thêm thẻ này để hướng dẫn công cụ tìm kiếm không chỉ mục của trang và bỏ qua nó.
  • URL bị phạt vì vi phạm nguyên tắc quản trị trang web của công cụ tìm kiếm và bị xóa chỉ mục.
  • URL đã bị chặn thu thập thông tin vì người dùng cần thêm mật khẩu cần thiết trước khi truy cập trang.

Trang web đã được Index vẫn có thể bị xóa khỏi chỉ mục

Trang web đã được Index vẫn có thể bị xóa khỏi chỉ mục

Nếu bạn cho rằng một trang web trước đây của mình có trong chỉ mục nhưng không còn hiển thị nữa, bạn có thể dùng công cụ kiểm tra URL để xem trạng thái của trang hoặc dùng  Fetch as Google có tính năng “Request Indexing” để gửi những URL riêng lẻ vào chỉ mục.

Cách để Index trang web trên Google nhanh chóng

Như đã đề cập trước đó, bạn có thể mất một khoảng thời gian dài chờ đợi quá trình công cụ tìm kiếm Index website. Vậy thì có cách nào để Google dành sự ưu ái cho trang web của bạn và Index dữ liệu một cách nhanh chóng hơn không? Bạn có thể thử một trong sáu cách dưới đây nhé:

Bạn có thể thử 1 trong 6 cách dưới đây

Bạn có thể thử 1 trong 6 cách dưới đây

  • Thường xuyên cập nhật nội dung mới lên trang web với lịch trình đều đặn
  • Dùng tính năng Fetch as Google trong Google Search Console
  • Dùng Google Webmaster Tool
  • Tối ưu danh sách Ping trong WordPress
  • Chia sẻ URL lên các kênh Social Media, mạng xã hội,…
  • Chạy quảng cáo.

Sau khi theo dõi bài viết bạn đã hiểu được Index là gì trong SEO chưa? Hy vọng những thông tin do Seotoro cung cấp sẽ giúp bạn tối ưu SEO cho trang web của mình. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ số điện thoại 0971206168 để được hỗ trợ nhé!

Nguyễn Đình Nhựt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud
Csss