Hướng dẫn cách check traffic website chính xác nhất 2020

check traffic website

Check traffic website là công việc thường xuyên của các SEOer để kiểm tra tình hình traffic của website mình cũng như đối thủ hoặc bất kỳ ai, bởi đây là một trong những chỉ số quan trọng phản ánh hiệu quả của dự án SEO mà bạn đang làm.

Do đó, trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn các bạn cách check traffic website của mình và website đối thủ từ A-Z.

Nếu các bạn mới tìm hiểu về SEO thì đây là nội dung cực kỳ quan trọng để bạn có thể dễ dàng nắm bắt được công việc này, còn nếu các bạn đã biết cách check traffic website thì có thể tham khảo thêm, biết đâu bạn sẽ tiếp nhận được một vài thông tin quan trọng.

Tầm quan trọng của việc check traffic website

check traffic website

Có rất nhiều website chỉ dựa vào lượt traffic thôi cũng đủ để chiêm trệ trên các vị trí top đầu của các công cụ tìm kiếm mà không cần quan tâm nhiều đến những vấn đề khác của SEO.

Qua đó bạn cũng có thể thấy được traffic quan trọng đến cỡ nào rồi đúng không. Chính vì thế các nhà làm SEO buộc phải kiểm tra traffic website thường xuyên của mình và đối thủ để đưa ra so sánh và đánh giá tổng thể.

Hướng dẫn cách check traffic website mình và đối thủ

Thông thường sẽ có hai nhu cầu trong việc check traffic website, đó là:

Kiểm tra traffic website của mình

Nếu chỉ có nhu cầu check traffic website của mình thì bạn chỉ cần dùng mỗi Google Analytics là tốt nhất rồi. Bởi theo mình thấy Google Analytics là công cụ check traffic miễn phí lại còn khá là chính xác, mấy công cụ kia chỉ cung cấp số liệu có tính ước lượng mà thôi.

Để check traffic website trên Google Analytics, các bạn thực hiện như sau:

check traffic website

Bước 1: Đầu tiên bạn hãy truy cập vào tài khoản Google Analytics hoặc yêu cầu người nắm giữ tài khoản cấp quyền “Đọc và phân tích” cho bạn.

Bước 2: Chọn chế độ xem View hoặc Master View, tốt nhất nên chọn Master View bởi vì chế độ này đã loại bỏ các truy cập không mong muốn.

check traffic website

Bước 3: Chọn Acquisision (Chuyển đổi) ->  Sau đó chọn All Traffic (Tất cả lưu lượng truy cập) -> Cuối cùng chọn Channels (Kênh).

check traffic website

Bước 4: Lựa chọn khoảng thời gian mà bạn muốn kiểm tra lưu lượng truy cập của website mình

check traffic website

Bước 5: Kéo màn hình xuống cuối trang, bạn sẽ thấy bảng thống kê giống như hình bên dưới

check traffic website

+ Đầu tiên để xem tổng lượt truy cập website, bạn hãy nhìn vào con số đầu tiên được in đậm, phóng to trong cột Số phiên (Sessions). Còn nếu bạn muốn xem cụ thể tổng lượt truy cập đó đến từ những nguồn nào bao nhiêu thì hãy nhìn vào 7 dòng bên dưới.

+ Organic Search: Truy cập từ các công cụ tìm kiếm như Google, Bing, Cốc Cốc…

+ Referral: Truy cập từ backlink – có nghĩa là link trang web của bạn được đặt từ website khác

+ Direct: Người dùng truy cập trực tiếp từ việc gõ địa chỉ website của bạn trên khung địa chỉ URL

+ Social: Nguồn truy cập từ các trang mạng xã hội như Facebook, Youtube, Zalo, Instgram,…

+ Ngoài ra truy cập còn có thể đến từ các nguồn khác hoặc Email, Paid Search…

Kiếm tra traffic website của bất kỳ ai, thường là đối thủ cạnh tranh

Nếu các bạn muốn phân tích traffic website của người khác cũng như đối thủ thì phải sử dụng đến các công cụ check traffic như Ahrefs, SimilarWeb hoặc SEMRush…Bởi vì Google Analytics chỉ cho phép bạn xem các chỉ số khi bạn là chủ sở hữu của website đó hoặc được cấp quyền truy cập, điều này có nghĩa bạn sẽ không thể xem traffic website của đối thủ khác. Và check trafic website cũng là một phần quan trọng của dịch vụ seo.

check traffic website

Mặc dù vậy với các số liệu tương đối này vẫn rất hữu ích trong việc so sánh nội lực giữa website bạn và website đối thủ, để giúp bạn có cái nhìn rõ hơn về khả năng cạnh tranh giữa các đơn vị khác trong cùng lĩnh vực kinh doanh, đặc biệt là cạnh tranh trong việc SEO.

+ Similar Web

Một trong những công cụ phân tích traffic website miễn phí và chính xác nhất hiện nay phải kể đến đó là Similar Web.

Để check traffic website bằng công cụ này, bạn thực hiện như sau:

Bước 1: Truy cập vào công cụ bằng đường link bên dưới

https://www.similarweb.com/fr

Bước 2: Điền địa chỉ website mà bạn muốn check traffic vào khung tìm kiếm như hình bên dưới và nhấn Enter

check traffic website

Bước 3: Bạn sẽ thấy kết quả hiện ra như sau

check traffic website

  • Total Visit: là tổng lượt truy cập website trong 6 tháng vừa qua
  • Còn muốn xem cụ thể lượt traffic đến từ những nguồn nào, chiếm phần trăm bao nhiêu thì bạn hãy kéo xuống bên dưới một chút sẽ có biểu đồ phân bổ traffic theo các nguồn truy cập.

check traffic website

Công cụ SimilarWeb cho dữ liệu về traffic website khá chính xác, tuy nhiên đối với những website còn mới hoặc số lượng truy cập còn thấp thì công cụ này sẽ không có dữ liệu để cung cấp cho bạn.

+ Ahrefs

Ngoài Similar Web thì công cụ Ahrefs cũng rất phổ biến tại Việt Nam trong việc phân tích traffic đối thủ cũng như xem backlinks, từ khoá…chính xác nhất và luôn được cập nhật liên tục.

Công cụ này cung cấp khá nhiều chỉ số chi tiết, mỗi tội giá thành hơi cao nên nhiều SEOer còn khá e ngại trong việc này.

Để kiểm tra traffic website bằng công cụ Ahrefs rất đơn giản, bạn chỉ cần đăng nhập vào tài khoản Ahrefs, sau đó dán địa chỉ web và xem chỉ số organic traffic hiện ra. Tuy nhiên chỉ số này chỉ mang tính ước lượng bởi dữ liệu này được thu thập từ hàng triệu từ khoá mà công cụ này thực hiện. Chưa kể traffic của một website có thể đến từ nhiều nguồn khác nhau chứ không riêng gì từ Google.

check traffic website

Ngoài 2 công cụ này thì vẫn còn một số công cụ check traffic website online khác như Smart Heatmap, SEMRush, Alexa…mà các bạn có thể tìm hiểu và tham khảo thêm.

->->  Bạn tìm hiểu thêm về dịch vụ seo hcm chuyên nghiệp nhé.

Tổng kết

Việc sử dụng nhiều công cụ check traffic website khác nhau sẽ giúp bạn phân tích được lượng truy cập của mình cũng như các đối thủ khác một cách chính xác nhất để có thể xây dựng được kế hoạch “tác chiến” hiệu quả trên “đấu trường” SEO khốc liệt.

Nếu còn gì thắc mắc, các bạn có thể liên hệ với Seotoro để được giải đáp sớm nhất nhé.

Nhựt Seotoro

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Csss