Khái niệm PBN là gì? Xây dựng hệ thống PBN như nào?

Để SEO website một cách hiệu quả, bạn có thể phải dựa vào nhiều website vệ tinh khác nhau. PBN được ra đời để nhằm mục đích đấy. Tuy nhiên, không phải ai cũng đã hiểu chính xác PBN là gì và cách sử dụng PBN như thế nào cho hiệu quả. Trong bài viết này, Seotoro sẽ chia sẻ đến bạn tất cả thông tin liên quan đến vấn đề này.

Khái niệm PBN là gì?

PBN (Private Blog Network) được hiểu là hệ thống website cá nhân, được liên kết với nhau dưới sự kiểm soát của bạn, nhằm mục đích tạo ra những nguồn backlink chất lượng, trỏ về website đang cần SEO (hay còn gọi là website chính).

PBN là gì?

PBN là gì?

Nhiều người có suy nghĩ PBN không quan trọng và ít đem lại giá trị cho website. Tuy nhiên, suy nghĩ này là hoàn toàn không chính xác và vô căn cứ. Thậm chí, PBN mang lại rất nhiều lợi ích cho website mà bạn không ngờ đến.

Những lợi ích mà PBN mang lại

Nếu bạn còn đang phân vân trong việc có nên sử dụng hệ thống PBN hay không, Seotoro tin rằng sau khi đọc xong những lợi ích này, bạn sẽ đưa ra được câu trả lời:

 • PBN giúp bạn quản trị được backlink trỏ về website chính, quản trị được phần trăm số link nofollow và dofollow.
 • PBN giúp xây dựng hệ thống backlink liên quan. Backlink là một thứ vô cùng quan trọng để tăng hạng trên công cụ tìm kiếm, tuy nhiên nguồn tài nguyên Backlink ngày càng hiếm.
 • Hệ thống các diễn đàn hay forum hiện nay không còn chất lượng, rất nhiều địa chỉ đã bị Google xóa do sai phạm thông tin hay không đủ nguồn vốn để duy trì,… điều này gây khó khăn cho SEOer tìm “địa chỉ” phù hợp để đặt link. Và điều này PBN có thể giải quyết cho bạn.

Những lợi ích mà PBN mang lại 

Những lợi ích mà PBN mang lại 

Những đối tượng nào nên sử dụng PBN?

PBN có công dụng trong việc hỗ trợ đưa website lên top nhanh và bền vững, chính vì vậy, nó đặc biệt phù hợp với những đối tượng sau đây:

 • Các doanh nghiệp có nguồn nhân lực dồi dào cho việc xây dựng và duy trì PBN.
 • Doanh nghiệp có định hướng phát triển dài hạn, có tư duy tổng thể về SEO.
 • Các doanh nghiệp lớn có ngân sách lớn để duy trì được PBN.

Hướng dẫn cách xây dựng hệ thống PBN chất lượng

PBN có sức mạnh rất lớn mà SEOer không thể phủ nhận, tuy nhiên quá trình xây dựng PBN lại rất khó khăn và đòi hỏi phải có sự am hiểu nhất định. Seotoro sẽ gợi ý cho bạn các vấn đề cần thiết khi xây dựng PBN ngay dưới đây.

Cách xây dựng PBN 

Cách xây dựng PBN 

Tìm mua tên miền hết hạn

Để đẩy nhanh quá trình SEO website, vệ tinh cần có sức mạnh lớn. Mà để làm được điều đó, bước đầu tiên phải săn tìm được các tên miền cũ ở Việt Nam hoặc ở nước ngoài. Bạn có thể tìm những domain cũ mà chủ website không muốn sử dụng nữa hoặc chưa kịp gia hạn.

Xây dựng server PBN hoặc mua Hosting SEO

Nếu có nhu cầu đặt mua Hosting SEO, bạn cần chú ý những vấn đề sau:

 • Chọn Hosting giá rẻ: Vì để xây dựng các site vệ tinh, đồng nghĩa là rất nhiều website khác nhau, vì thế bạn nên chọn Hosting giá rẻ để tiết kiệm chi phí.
 • Chọn Hosting ổn định và có khả năng bảo mật cao: Nếu Hosting chậm sẽ làm site PBN kém chất lượng bởi tốc độ website vô cùng quan trọng.
 • IP khác Class A: Hiện nay có rất nhiều đơn vị cung cấp Hosting SEO, bạn có thể dễ dàng chọn được loại phù hợp, ví dụ 192.168.159.X.

​​Xây dựng server PBN hoặc mua Hosting SEO

Xây dựng server PBN hoặc mua Hosting SEO

Bên cạnh đó, bạn cũng nên tránh chọn những giao diện mặc định, nếu có, tốt nhất bạn nên sử dụng bộ giao diện tự thiết kế.

Xây dựng nội dung

Website vệ tinh khi thiết kế hoàn thiện cũng có thể trở thành một công cụ kiếm tiền được. Chính vì thế, bạn cần xây dựng một chiến lược nội dung phù hợp, đồng thời cần phân tích đối thủ để làm nổi bật lên điểm mạnh của mình.

Các site PBN của bạn cần có nhiều nội dung khác nhau, không bị trùng lặp, không spam. Chia bố cục nội dung rõ ràng, mỗi bài viết có độ dài khoảng 800-1000 từ, có bình luận và lượt view khoảng 500 view/ngày.

Xây dựng liên kết

Hoàn tất các yếu tố tìm kiếm của domain, sau đó nhờ vào PBN bạn sẽ tạo ra được các backlinks chất lượng nhất. Mỗi web vệ tinh tốt nhất nên có 100 domain trỏ đến, có thể dùng link trên các diễn đàn, forum, link full URL,…

Xây dựng các liên kết

Xây dựng các liên kết

Có một vài công cụ hữu ích sau đây có thể giúp cho bạn trong quá trình xây dựng PBN:

 • Ahrefs: Công cụ đánh giá chất lượng website, dựa vào công cụ này, bạn có thể kiểm tra được hệ thống backlink, tỷ lệ Anchor text, UR, DR, Traffic,…
 • Find IP Address: Kiểm tra IP của website.
 • Wayback Machine: Kiểm tra lịch sử tên miền.

Các vấn đề hay gặp phải khi xây dựng PBN

Như đã nói, đây là một quy trình tương đối khó khăn, chính vì thế, trong lúc xây dựng có thể bạn sẽ gặp phải một số vấn đề như:

 • Website bị chết.
 • Nguồn viết content hiếm, kế hoạch viết content chưa ổn định.
 • Tên miền hết chất lượng.
 • Traffic của các web vệ tinh hiếm hoặc không có.

Vấn đề hay gặp phải khi xây dựng PBN

Vấn đề hay gặp phải khi xây dựng PBN

Những lưu ý khi xây dựng hệ thống PBN

Có một vài lưu ý trong quá trình xây dựng PBN cho hiệu quả, đó là:

 • Số lượng domain trỏ đến website vệ tinh phải lớn hơn 100.
 • Có backlink trỏ về từng bài.
 • Có traffic cho mỗi bài.
 • Có liên kết nội bộ.
 • Số bài viết trên website vệ tinh phải tối thiểu 100 bài.
 • Chỉ số DR và UR của website vệ tinh cao hơn 20, chỉ số TF cao hơn 10, chỉ số CF cao hơn 15.

Trên đây Seotoro đã giải thích cho bạn PBN là gì và các vấn đề xoay quanh chủ đề này, hy vọng qua bài viết các bạn đã hiểu hơn và có kế hoạch xây dựng PBN hiệu quả. Nếu bạn cần tư vấn các thông tin vè SEO, vui lòng gọi đến hotline 0971.206.168 để được hỗ trợ nhé.

Nhựt Seotoro

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Csss